(NĐ&ĐS) - Sau khi lấy mẫu xét nghiệm máu và huyết thanh, các bệnh viện phát hiện tổng cộng 57 bé từ 1 - 10 tuổi dương tính với sán lợn gạo và đều ở tỉnh Bắc Ninh.

Sau khi bếp ăn trường mầm non xã Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) bị cơ quan chức năng phát hiện dùng thịt kém chất lượng, ngày 15/3, hàng trăm phụ huynh đã cùng nhau đưa con đến Hà Nội để khám bệnh.

Theo đó, 230 bé được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 135 cháu khám ở Viện Sốt rét và Ký sinh trùng Trung ương.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, từ ngày 12 - 15/3, có tổng 230 trẻ tại xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, được gia đình đưa tới bệnh viện khám, xét nghiệm sán lợn. Kết quả cho thấy có 44 mẫu nhiễm sán lợn.

hoc-sinh-kham-benh
Các phụ huynh ở xã Thanh Khương đưa trẻ đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xét nghiệm sáng 15/3. Ảnh: VnExpress

Theo các bác sĩ, hầu hết các cháu tỉnh táo, một vài cháu đau bụng, mẩn ngứa hoặc có rối loạn tiêu hóa. Những bệnh nhi có biểu hiện bất thường được các bác sĩ ưu tiên khám trước, làm thêm xét nghiệm. Số còn lại sức khỏe bình thường bác sĩ cho về nhà.

Cùng thời điểm, Viện Sốt rét Ký sinh trùng Trung ương cũng công bố kết quả xét nghiệm của 135 trường hợp trẻ ở Bắc Ninh, trong đó tìm thấy 13 mẫu dương tính với bệnh sán lợn.

Như vậy, sau khi lấy mẫu xét nghiệm máu và huyết thanh, hai bệnh viện phát hiện tổng cộng 57 bé từ 1 - 10 tuổi dương tính với sán lợn gạo và đều ở tỉnh Bắc Ninh, bao gồm 44 bé ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và 13 bé ở Viện Sốt rét. Số mẫu còn lại vẫn đang tiếp tục được xét nghiệm. Toàn bộ kết quả này sẽ được bệnh viện chuyển đến gia đình các cháu. Những trường hợp dương tính với sán lợn được bệnh viện gửi kèm phiếu tư vấn và hẹn lịch nhận thuốc.

Theo Trí Thức Trẻ, từ cuối tháng 2/2019, một số phụ huynh tại xã Thanh Khương (huyện Thuận Thành) đã đăng tải clip ghi lại món thịt lợn nổi những điểm trắng, nghi bị bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường mầm non Thanh Khương. Ngay sau đó, tập thể phụ huynh lên gặp ban giám hiệu nhà trường nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Đơn vị cung cấp thực phẩm cho tất cả trường học ở huyện Thuận Thành khẳng định “thịt lợn không có bất thường gì.” Sau đó, các phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học để phản đối, nhưng nhà trường không có biện pháp cụ thể, tiếp tục để công ty này cung cấp thực phẩm.

Đến đầu tháng 3, nhiều phụ huynh bất ngờ vào kiểm tra bếp ăn của trường mầm non Thanh Khương thì phát giác bếp ăn của trường sử dụng thịt kém chất lượng và báo cho cơ quan chức năng. Cụ thể, thịt gà nấu cho học sinh là thịt đông lạnh đã bị mủn, có mùi, khác với cam kết cung cấp thịt tươi sống. Nhiều loại chân, xương gà dùng để nấu cháo cho các cháu bốc mùi hôi thối...

Liên quan vụ việc này, hiệu trưởng trường bị đình chỉ công tác 15 ngày. Lo lắng con ăn thịt bẩn nhiễm bệnh nên các phụ huynh đã quyết định cùng nhau đưa các cháu đến bệnh viện khám.

Tuyết Nga