(NĐ&ĐS) - Ca phẫu thuật căng thẳng kéo dài 3 giờ với sự hỗ trợ của hàng loạt máy móc hiện đại đã thành công. Gần nửa tháng sau mổ, bệnh nhi đã cử động được tay chân, trí nhớ phục hồi, tỉnh táo, ăn uống tốt.

Bệnh nhi Nguyễn Đình Trọng (11 tuổi, Hải Phòng) được gia đình phát hiện có những dấu hiệu bất thường từ giữa tháng 8 vừa qua khi cháu hay kêu chóng mặt, buồn nôn.

Sau đó, cháu Trọng được gia đình đưa đến BV tỉnh thăm khám, do bệnh nặng nên được giới thiệu tiếp lên một bệnh viện tuyến trung ương để theo dõi và điều trị. Tuy nhiên, bệnh viện tuyến trên qua chẩn đoán và hội chẩn đã nói với gia đình rằng tình trạng của bệnh nhi quá nặng, không thể chữa được và khuyên gia đình nên đưa về. 

cuoc-hoi-sinh-ngoan-muc-cua-be-trai-2-lan-bi-benh-vien-tra-ve
Ca phẫu thuật cứu sống bé trai 11 tuổi

Về đến nhà, cháu Trọng hồi tỉnh trở lại, gia đình lại vội vã đưa con lên bệnh viện tuyến trung ương cấp cứu, nhưng bệnh viện từ chối vì bệnh tình quá nặng, không thể điều trị nên gia đình lại đưa về.

Với suy nghĩ "còn nước còn tát", không ngừng hy vọng, ngày 21/8, bố mẹ bệnh nhi tiếp tục đưa con đến bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Theo lãnh đạo bệnh viện Việt Đức, khi được đưa đến viện, bệnh nhi trong tình trạng hết sức nguy kịch, lơ mơ mất ý thức, bị liệt chân tay, mạch chậm. Chẩn đoán ban đầu xác định có một khối u mạch lớn ở thân não gây chảy máu dữ dội.

Sau nhiều lần hội chẩn liên khoa, ngày 27/8, bệnh nhi được đưa vào phòng phẫu thuật. Đây là ca mổ hết sức phức tạp, nhiều thách thức do khối u ở thân não kích thước lớn, chảy máu khiến bệnh nhân bị hôn mê, khó thở, một sơ suất nhỏ có thể khiến bệnh nhi tử vong bất cứ lúc nào. Thêm vào đó, thân não có tổn thương nên bệnh nhi có thể bị ngừng tim ngay trên bàn mổ hoặc sau mổ bệnh nhân không thở lại được.

Phép màu đã xảy ra, sau 3 giờ đồng hồ với sự nỗ lực của các y bác sĩ, cùng sự hỗ trợ của hàng loạt máy móc hiện đại như kính vi phẫu, máy định vị, máy đo thần kinh... ca phẫu thuật đã thành cồng, khối u lấy ra là u máu thể hang chảy máu lành tính.

Đến nay, sau gần nửa tháng, bệnh nhi đã cử động được tay chân, trí nhớ phục hồi tốt, tỉnh táo, ăn uống tốt, đang được tập phục hồi chức năng và có thể xuất viện trong 2-3 ngày tới.

Hàn Trầm