(NĐ&ĐS) - Với những ý nghĩa thiết thực và nhân văn trong việc nâng cao ý thức cộng đồng về phòng chống ung thư đồng thời xây dựng một lối sống khoa học, lành mạnh, Chương trình Phòng chống Ung thư từ Gốc diễn ra vào ngày 5/5 tại Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía cộng đồng

Theo thống kê của WHO năm 2018, trên bản đồ ung thư thế giới, tỉ lệ mắc ung thư của Việt Nam xếp thứ 99/185 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tỉ lệ này chưa phải là cao, tuy nhiên tỉ lệ tử vong lại tương đối lớn – lên đến 70%, xếp thứ 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong khi đó, quốc gia có tỉ lệ ung thư cao nhất là Úc với tỉ lệ mắc ung thư cả 2 giới ở mức 468/100.000 dân lại là một trong những đất nước có tỷ lệ tử vong do ung thư thấp nhất thế giới. Điều này cho thấy rằng nhận thức về y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe chủ động, cũng như ý thức trong việc tầm soát và phát hiện bệnh từ sớm ở người Việt Nam còn chưa cao.

Chính vì vậy, chương trình cộng đồng “Phòng chống Ung thư từ Gốc” mang ý nghĩa toàn cầu nằm trong khuôn khổ chương trình “Bộ Gen người” – Human Genome Program, do giáo sư, bác sĩ đến từ Thái Lan – Kampon Sriwatanakul sáng lập, được iCareBase cùng WLIN Global lần đầu tiên phối hợp triển khai tại Việt Nam nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc phòng chống ung thư, đồng thời xây dựng một lối sống lành mạnh, tích cực cho người dân toàn cầu.

nh 1
Những chuyên gia, khách mời tham dự chương trình "Phòng chống ung thư"

Phòng chống Ung thư từ Gốc với sự đồng hành của các chuyên gia thuộc Mạng lưới các “Bác sĩ cùng hệ mặt trời” (Doctors under the same sun) nhằm ứng dụng công nghệ giải mã Gen tiên tiến, có khả năng tầm soát và phát hiện sớm các Gen bị lỗi và các tế bào có nguy cơ gây ra ung thư, từ đó đề ra các biện pháp nhằm đạt hiệu quả phòng chống cao.

Mỗi thành viên của đơn vị tổ chức trước hết sẽ trở thành Đại sứ cộng đồng – Những người tiên phong đi đầu và trong việc kêu gọi cộng đồng nâng cao nhận thức về cách thức phòng chống ung thư nhằm xây dựng một lối sống lành mạnh, một hạnh phúc dài lâu bởi “chỉ có cộng đồng mới thay đổi được nhận thức của cộng đồng”.

Tại sự kiện, các khách mời đã được lắng nghe những kiến thức chuyên sâu xoay qua việc xét nghiệm gen và tầm soát ung thư – phương pháp được các chuyên gia hàng đầu về ung thư khuyên nên thử một lần trong đời với bất cứ ai, giúp phát hiện và tầm soát 26 loại ung thư và bệnh mãn tính ở Nam và 27 loại ung thư và bệnh mãn tính ở nữ, cũng như lắng nghe những chia sẻ của các doanh nhân, chuyên gia về những trải nghiệm của họ khi đối mặt với ung thư.

Sau Hà Nội, trong tháng 5 này, chương trình sẽ tiếp tục triển khai chương trình tại các tỉnh thành như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Vinh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Singapore.

TT