(NĐ&ĐS) - Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ê-kíp phẫu thuật gan, mật tụy của bệnh viện lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt gan bằng kỹ thuật bảo tồn phần gan cắt bỏ để chuẩn bị ghép gan cho một bệnh nhân.

Theo đó, ngày 12/4, ê-kíp phẫu thuật gồm GS.TS Phạm Như Hiệp (trưởng ê kip), TS.BS Phan Hải Thanh và TS.BS Hồ Văn Linh đã ứng dụng dao mổ SonaStar để cắt nhu mô gan trong phẫu thuật cắt gan lớn cho bệnh nhân Huỳnh Trọng T (54 tuổi, trú ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế bị ung thư gan phải).

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ được thực hiện thành công khi khối gan phải có kích thước khoảng 10x10cm kèm u được đưa ra ngoài cơ thể bệnh nhân T; số lượng máu mất của bệnh nhân trong mổ dưới 100 ml, diện cắt gan gọn, phần nhu mô gan lành còn lại và phần cắt bỏ (khoảng 50% thể tích) được bảo vệ tối đa, các thành phần trong cuống Glisson (đường mật, tĩnh mạch và động mạch) được bảo toàn.

anh-mo
GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cùng ê-kíp thực hiện ca phẫu thuật cắt gan bằng kỹ thuật bảo tồn phần gan cắt bỏ cho bệnh nhân T. Ảnh: CAND

Sau khi mổ 6 giờ, bệnh nhân đã khỏe mạnh và ăn uống trở lại, có thể nói chuyện, vận động và tự ngồi dậy. Sức khỏe cơ bản hồi phục bình thường và nhanh chóng.

Được biết, dao mổ SonaStar là phương tiện hiện đại với tính năng chọn lọc mô được sử dụng trong kỹ thuật lấy gan ghép trên người sống, bảo tồn được cả gan còn lại lẫn phần gan lấy ra.

Theo thống kê, hàng năm có khoảng 150 bệnh nhân ung thư gan được phẫu thuật cắt gan tại Bệnh viện Trung ương Huế. 

Tình Thương (t/h)