(NĐ&ĐS) - Sáng 26/2, Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, điều dưỡng Phạm Thị Thảo – Khoa Gây mê hồi sức vừa hiến máu cứu một sản phụ qua cơn nguy kịch.

hien-mau
Điều dưỡng Phạm Thị Thảo kịp thời hiến máu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch.

Trước đó, chiều 22/2, sản phụ Trần Thị Mơ (45 tuổi, trú tại thôn 12, xã Hòa Hải, Hương Khê) nhập viện trong tình trạng thai nhi 40 tuần tuổi chuyển dạ, thiếu ối, huyết áp đo được là 190/100. Lúc này, các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Hương Khê tiến hành cho sản phụ dùng thuốc hạ huyết áp.

Ngày 25/2, sau khi huyết áp của sản phụ trên giảm, các bác sỹ đã hội chẩn mổ lấy thai nhi. Trong quá trình mổ, bệnh nhân bị đờ tử cung, máu chảy nhiều và được dùng thuốc tăng co tử cung nhưng không kết quả, sau đó phải cắt bỏ tử cung bán phần cấp cứu.

Tuy nhiên, sau khi mổ thì sản phụ thiếu máu, được hội chẩn truyền dịch, truyền máu nhưng gia đình không có người cùng nhóm máu.

Trước tình hình trên, điều dưỡng Phạm Thị Thảo đã hiến 1 đơn vị máu để truyền cho sản phụ. Nhờ vậy, sản phụ đã qua cơn nguy kịch. Em bé chào đời nặng 4 kg, sức khỏe tốt.

Vũ Quang