(NĐ&ĐS) - Chiều ngày 22/6, Đại diện chủ đầu tư chung cư Carina Plaza và các cơ quan ban ngành đã thông báo kết quả kiểm định chất lượng công trình và quá trình sửa chữa, cải tạo chung cư này sau hơn 3 tháng xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 13 người tử vong diễn ra hồi tháng 3/2018.

Tham dự buổi công bố có đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, Cảnh sát PCCC TPHCM, Sở Xây dựng TP.HCM, Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng, Công ty Hùng Thanh (chủ đầu tư chung cư)… và đông đảo cư dân.

cong-bo-ket-qua-vụ-cháy-chung -cu-carina
Đại diện cơ quan, ban ngành thông tin kết quả kiểm định chung cư Carina Plaza sau vụ cháy ngày 23/3

Tại buổi lễ công bố kiểm nghiệm, theo Cục Giám định hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng), qua các phần khảo sát, hiện trường, đơn vị đã tổng hợp phân tích và đến nay đã có đánh giá kiểm định là cả 3 toà nhà đều ổn định về tổng thể.

Tổng diện tích bị ảnh hưởng trực tiếp của chung cư trong vụ cháy ngày 23/3 khoảng 1.000m2, nằm toàn bộ ở tầng hầm, trong đó block A là 700m2, block B hơn 300m2. Hệ thống máng cáp, dây cáp điện, hệ thống thoát nước bị hư hỏng; hệ thống thông gió, camera giám sát bị hư hoàn toàn. Các tầng trên của 2 Block A, B và toàn bộ block C không bị ảnh hưởng, kết cấu công trình đảm bảo, không bị tác động.

“Đánh giá chung, chung cư chỉ hư hỏng cục bộ, ở mức độ nhẹ, tuổi thọ không bị ảnh hưởng, đảm bảo như thiết kế ban đầu”, đại diện Cục Giám định hoạt động xây dựng cho biết.

Đồng thời, Cục Giám định hoạt động xây dựng cũng đồng ý với giải pháp cải tạo chung cư Carina về kết cấu như trần, sàn, dầm, vách; cơ điện và hệ thống PCCC của chủ đầu tư. Yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn có trách nhiệm kiểm soát, bảo đảm thiết kế cải tạo kết cấu, cơ điện phù hợp. Đặc biệt, phải thẩm duyệt và nghiệm thụ phòng cháy chữa cháy trước khi đưa công trình vào vận hành, sử dụng.

Trong quá trình thi công, sửa chữa, chủ đầu tư phải có giải pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn cư dân sống xung quanh và các công trình lân cận. Chủ đầu tư cần bổ sung kiểm tra khả năng chịu lực, độ võng bằng biện pháp chất tải tĩnh; cấu kiện vách, dầm bê tông cốt thép đảm bảo an toàn chịu lực sau khi sửa chữa kết cấu, gia cường.

cong-bo-ket-qua-vụ-cháy-chung -cu-carina.1
Cư dân mong muốn cơ quan chức năng xem xét rút ngắn các thủ tục hành chính trong quá trình kiểm định, nghiệm thu công trình

Tại buổi công bố kết quả kiểm định, cư dân đề nghị chủ đầu tư phải công bố cụ thể, đầy đủ các hạng mục sửa chữa, đơn vị thi công, đơn vị giám sát - nghiệm thu, thời gian, tiến độ thi công để các hộ dân theo dõi, có phương án ổn định chỗ ở. Ngoài ra, quá trình thi công, sửa chữa phải có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước để công trình đi vào hoạt động đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Trả lời cư dân về tiến trình sửa chữa, cải tạo chung cư, ông Trần Quang Hải, Giám đốc Điều hành Công ty Hùng Thanh (chủ đầu tư) cho biết, ngày 13/6, đơn vị đã nộp hồ sơ thẩm định lên Sở Xây dựng TP.HCM và đang chờ kết quả. Ngay khi được cấp phép, chủ đầu tư sẽ khắc phục trong vòng 45 ngày để cư dân vào ở trở lại. Sau khi thi công xong sẽ mời các cơ quan quản lý Nhà nước, các đơn vị chức năng (trong đó có Bộ Xây dựng) nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng. Hiện hệ thống điện tại block A và B đã được các công nhân Công ty Điện lực Chợ Lớn gấp rút thi công và hoàn thiện.

cong-bo-ket-qua-vụ-cháy-chung -cu-carina.2
Ông Trần Quang Hải, Giám đốc Điều hành Công ty Hùng Thanh (chủ đầu tư chung cư Carina Plaza) trao đổi tiến độ khắc phục hư hỏng chung cư với cư dân

Trước ý kiến của cư dân tại những khu vực không bị ảnh hưởng trực tiếp từ vụ cháy, mong muốn sớm được trở về nhà nhưng chưa được sự chấp thuận, ông Lê Huỳnh Đài - Phó Chủ tịch UBND quận 8 cho rằng: Hệ thống điện và nước block C nằm chung với hệ thống của các block nhà khác, muốn họat động trở lại thì cũng phải sửa chữa và hệ thống PCCC cũng phải thay mới toàn bộ để đảm bảo an toàn.

Về kế hoạch khắc phục các hư hỏng hệ thống PCCC tại chung cư Carina Plaza, đại diện Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết, sẽ thay mới toàn bộ hệ thống PCCC tại tầng hầm; các tầng trên của hai block A và B, các thiết bị, hạng mục nào hư hỏng (tùy mức độ) sẽ được sửa chữa hoặc thay mới.

Ông Nguyễn Thanh Duy, Trưởng Phòng cấp phép (Sở Xây dựng TP.HCM) thông tin thêm, hiện đơn vị đang thụ lý hồ sơ, xem xét đối chiếu và sẽ cấp giấy phép cải tạo, sửa chữa cho chủ đầu tư chung cư Carina Plaza trong tuần tới, chậm nhất cuối tuần sau (khoảng ngày 30/6) sẽ có giấy phép xây dựng.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina Plaza vào rạng sáng 23/3/2018 khiến 13 người tử vong và 67 người bị thương, thiêu rụi hàng trăm xe ô tô, xe máy. Đây là vụ hoả hoạn nghiêm trọng nhất trong hơn 15 năm qua, hậu quả chỉ sau vụ cháy tại toà nhà ITC làm 60 người tử vong.

Hàn Trầm