(NĐ&ĐS) - Liên quan tới việc 2 phương tiện bị từ chối lưu thông vĩnh viễn trên các cao tốc do VEC quản lý, Tổng cục Đường bộ đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp giải trình về quyết định này.

Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) đã giao các đơn vị soạn văn bản yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) báo cáo về quy định từ chối phục vụ xe ô tô vi phạm vào các tuyến cao tốc do đơn vị khai thác.

tong cuc duong o len tieng vu vec cam cua o to vao cao toc
Trạm thu phí trên cao tốc TP HCM - Dầu Giây.
Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, cho biết đơn vị nắm bắt được thông tin qua phản ánh của báo chí và đã yêu cầu Tổng Công ty đầu tư phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) phải có báo cáo giải trình gửi về tổng cục trước ngày 14/2.
 
Trao đổi với Pháp Luật TP HCM, ông Lê Hồng Điệp, Vụ trưởng vụ Quản lý - bảo trì đường bộ (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), cho biết đơn vị đang yêu cầu VEC báo cáo chính thức về việc ngưng tiếp nhận vĩnh viễn hai phương tiện vào đường cao tốc do VEC quản lý, vận hành.

Sau đó, đơn vị sẽ xem các tình tiết cụ thể và đối chiếu các quy định pháp luật như Bộ luật dân sự, Luật xử lý vi phạm hành chính, các quy định luật giao thông để xem VEC có đủ thẩm quyền được cấm hay không, trường hợp bị cấm có đúng không…

Trước đó, trong thông báo của mình, Công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) cho biết, vào lúc 18h20 ngày 10/2, phương tiện mang biển kiểm soát 51A - 558.50 di chuyển vào làn thu phí số 07, hướng từ Long Thành về TP HCM.

Đến cabin thu phí, mặc dù đã nhận được tín hiệu từ nhân viên thu phí, người điều khiển phương tiện vẫn không trả thẻ thu phí và trả tiền phí mà cố tình dừng tại làn thu phí; đồng thời để nhiều người già, phụ nữ và trẻ em xuống xe, cố tình gây rối tại làn thu phí, lôi kéo các phương tiện ở các làn khác, gây ách tách giao thông.

Sau đó, các xe mang BKS 51C - 781.96 tại làn 10 và 51G - 772.56 tại làn 8 đã có hành vi tương tự.

“Nhân viên tại trạm thu phí đã giải thích về các sự cố dẫn đến việc lưu thông chậm trên tuyến, mời lái xe vào trong khu văn phòng của trạm để giải thích cụ thể, tránh ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện khác.

Tuy nhiên người điều khiển phương tiện 51A - 558.50 và 51G - 772.56 cũng như những người đi cùng đã không tuân thủ hiệu lệnh của nhân viên điều khiển giao thông, có hành động phá hoại tài sản, có hành vi đe dọa đánh đuổi nhân viên điều khiển giao thông, gây ùn tắc tại trạm, gây hoang mang cho nhân viên phục vụ tại trạm thu phí, làm mất trật tự an ninh tại khu vực”, trích báo cáo của VEC E.

Sau sự việc, Công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) đã ban hành quyết định từ chối phục vụ vĩnh viễn 2 phương tiện trên các tuyến cao tốc do đơn vị này quản lý, khai thác.

Như Dũng (t/h)