(NĐ&ĐS) - Hàng trăm tấn dưa hấu của người dân xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An sắp đến ngày thu hoạch đã thối rữa do chìm trong biển nước. Người dân chỉ biết nhặt về đem cho trâu bò ăn hoặc phải vứt bỏ.

Sau-mua-lu-dua-hau-thoi-rua-ngoai-ruong-nong-dan-dem-cho-bo-an-a-9-dh-1532236952-width881height496
Toàn bộ diện tích hơn 40ha dưa hấu trên địa bàn xã Diễn Thành gần đến ngày thu hoạch bắt đầu thối rữa, hư hỏng hoàn toàn. (Ảnh: Dân Việt).

Do hoàn lưu cơn bão số 3, mưa lớn liên tục kéo dài, nhiều diện tích dưa hấu của hàng trăm hộ dân ở xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An bị chìm trong nước biển nước. Sau khi nước rút đi, những ruộng dưa chỉ còn lại những dây dưa héo úa, những quả dưa bắt đầu hư hỏng, thối rữa sau nhiều ngày bị ngâm nước.

Nhiều người dân đành ra ruộng nhặt những quả dưa còn chưa bị thối nát đem về chặt nhỏ để làm thức ăn cho trâu bò, những quả hư hỏng quá nặng không dùng được thì phải vứt bỏ. Trước khi mưa ngập, những người trồng dưa chỉ kịp đưa những quả dưa lớn đặt trên chỗ đất cao để tránh tiếp xúc với nước. Thế nhưng nước đã ngập trắng cả ruộng dưa. 

Sau-mua-lu-dua-hau-thoi-rua-ngoai-ruong-nong-dan-dem-cho-bo-an-a-11-dh-1532236952-width881height496
Dưa thối rữa do bị ngâm nước. 

Ông Hồ Công Đức, trú tại xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu cho biết, năm nay gia đình trồng hơn 4 sào dưa hấu, dưa chuẩn bị đến ngày thu hoạch và đã có thương lái đến đặt mua. Nhưng do ảnh hưởng của mưa lũ, cả 4 sào dưa của gia đình đều bị ngập chìm trong nước mấy ngày liền nên dưa bị hư hỏng gần hết. Quả chưa hư chỉ tính trên đầu ngón tay. Số dưa hư hỏng đành đưa về cho bò nhà ăn.

Sau-mua-lu-dua-hau-thoi-rua-ngoai-ruong-nong-dan-dem-cho-bo-an-a-1-dh-1532236952-width881height588
Dưa hấu được người dân cắt nhỏ cho trâu bò ăn.

Năm nay dưa năng suất cao, vậy nên lượng dưa hỏng quá lớn khiến trâu bò ăn không xuể, do đó đa số dưa vẫn được để trên bãi thối rữa dần hoặc đem chất đống bên bờ ruộng.

“Nhìn ruộng dưa đổ bao nhiêu công sức giờ thối rữa, tiếc lắm mà không biết làm sao để vớt vát được, bởi khi nước bắt đầu dâng thì dưa chưa đủ chín để thu hoạch. Tiếc quá, chỉ cần nắng thêm 5-7 ngày nữa thì có thể thu hoạch được rồi”, một chủ vườn dưa xót xa chia sẻ.

Theo người dân địa phương, năm nay dưa hấu được mùa, giá cũng khá ổn định từ đầu năm đến nay. Với giá bán tại ruộng từ 5.500 đồng – 6.000 đồng/kg như thời điểm trước mưa bão, mỗi sào dưa hấu có thể cho thu nhập từ 9 – 10 triệu đồng.

Được biết, không chỉ có diện tích trồng dưa hấu mà nhiều diện tích dưa lê, vừng, ngô của người dân trên địa bàn xã Diễn Thành cũng bị ảnh hưởng nặng nề do đợt mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua.

Thùy Linh