(NĐ&ĐS) - Tối 29/3, tại Khu dự án Vườn Cam (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) diễn ra Lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề Cốm Mễ Trì và Bằng công nhận Di tích lịch sử nghệ thuật cấp thành phố Chùa Linh Quang.

Tham dự buổi lễ có Phó cục trưởng Cục Di sản, Bộ VH-TT&DL Nông Quốc Thành; Phó vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng, Bộ VH-TT&DL Lê Ngọc Trung; Giáo sư Lê Hồng Lý, Ủy viên Hội đồng di sản Quốc gia; lãnh đạo địa phương cùng nhiều đại diện các ban, ngành và đông đảo bà con nhân dân phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

55944974_2268156203436295_8747578909878386688_n
Tiết mục văn nghệ mở đầu buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Long - Phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm - bày tỏ niềm tự hào với lịch sử phát triển của làng nghề Cốm Mễ Trì, một sản phẩm, một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của mảnh đất Hà thành ngàn năm văn hiến. Đồng thời, khẳng định việc công nhận nghề Cốm Mễ Trì là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cùng với Di tích lịch sử nghệ thuật Chùa Linh Quang cho thấy giá trị của những di sản này trong văn hóa và ẩm thực của Thủ đô Hà Nội.

IMG_3084
Phó cục trưởng Cục Di sản, Bộ VH-TT&DL Nông Quốc Thành trao bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề Cốm Mễ Trì cho đại diện quận Nam Từ Liêm.

“Nghề Cốm Mễ Trì có lịch sử lâu đời và là một nét văn hóa rất đặc sắc trong ẩm thực của mảnh đất Hà thành. Chúng tôi tự hào vì sản phẩm cốm Mễ Trì không chỉ được biết đến như một sản vật nổi tiếng, tinh túy của Hà Nội mà còn được giới thiệu quảng bá đến bạn bè và các nhà báo quốc tế tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 vừa qua tại Hà Nội”, ông Long bày tỏ niềm tự hào.

IMG_3086
Trao tặng Bằng công nhận Di tích lịch sử nghệ thuật cấp thành phố Chùa Linh Quang cho chính quyền và nhân dân quận Nam Từ Liêm.

Bà Đỗ Thị Soan - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường Mễ Trì - bày tỏ niềm vui vinh dự đón nhận Bằng công nhận di sản, đồng thời mong muốn làng nghề Cốm Mễ Trì sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, xây dựng phát triển của các cơ quan cấp trên.

56232147_2127076637399247_450999857029578752_n
Người dân Mễ Trì rất vui mừng khi nghề Cốm Mễ Trì được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Làng cốm Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) có tuổi đời hơn một thế kỷ. Hiện nay, làng còn hơn 50 hộ gia đình gắn bó với nghề. Cốm được làm từ nhiều loại lúa khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là lúa nếp cái hoa vàng. Trong năm có hai mùa làm cốm, cốm vụ chiêm và cốm vụ mùa. Cốm vụ mùa vào thời điểm tiết trời thu se lạnh. Đây cũng chính là vụ mà vị cốm ngọt thanh, thơm và ngon hơn hẳn.

Ngoài Lễ đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề cốm Mễ Trì và Quyết định xếp hạng Di tích lịch sử nghệ thuật chùa Linh Quang còn có các chương trình rước bằng về đình tế lễ, cùng các gian hàng trưng bày nhiều sản phẩm từ cốm Mễ Trì phục vụ người dân đến thưởng thức. Đây cũng là sự kiện văn hóa nổi bật chào mừng kỷ niệm 5 năm ngày thành lập quận Nam Từ Liêm (1/4/2014-1/4/2019).

Đại Lộc