(NĐ&ĐS) - Sáng 9/2 (mùng 5 Tết Kỷ Hợi), tại gò Đống Đa (Hà Nội), hàng ngàn người đã tụ hội về để cùng tham dự Lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2019).

Là lễ hội đầu xuân, hội gò Đống Đa có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là một lễ hội lưu giữ niềm tự hào, sự quật cường của cả một dân tộc và được tổ chức để tưởng nhớ chiến công lẫy lừng của vua Quang Trung - người Anh hùng “áo vải, cờ đào” trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Ngoài những nét văn hóa khá tương đồng với lễ hội Tây Sơn Thượng đạo (An Khê - Gia Lai), Tây Sơn Hạ đạo (Bình Định), lễ hội gò Đống Đa có những điểm khác biệt rất độc đáo và hấp dẫn. Từ sau ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954), lễ hội gò Đống Đa được coi là ngày hội Đống Đa truyền thống, trở thành quốc lễ.

thutuong5
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dâng hương tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN

Tại lễ hội năm nay, sau lễ rước kiệu vua Quang Trung, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành và đông đảo nhân dân Thủ đô cũng như du khách thập phương về dâng hương, hoa tưởng nhớ công lao to lớn của vua Quang Trung cùng các tướng lĩnh, chiến sĩ nghĩa quân Tây Sơn.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ôn lại chiến công hiển hách đại phá 20 vạn quân Mãn Thanh, tưởng nhớ công lao to lớn của người Anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung - Nguyễn Huệ cùng các tướng lĩnh, chiến sĩ nghĩa quân Tây Sơn và những người con đất Việt anh dũng chống giặc ngoại xâm, giải phóng đất nước, giữ vững độc lập. 

DSC_0053
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Lễ kỷ niệm

“Hòa trong không khí tưng bừng của những ngày đầu xuân năm mới, hôm nay, tại mảnh đất Đống Đa lịch sử, đông đảo nhân dân Thủ đô và nhân dân cả nước lại tìm về nơi đây tham dự Lễ hội kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, hướng về với tổ tiên, cội nguồn. Đặc biệt, năm nay, trong dịp lễ hội xuân Kỷ Hợi 2019, lại càng có ý nghĩa hơn, di tích Gò Đống Đa vinh dự được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Đó là sự ghi nhận những giá trị to lớn của khu di tích, trường tồn cùng với năm tháng, thời gian. Di tích gò Đống Đa được xem như là biểu tượng chiến thắng của quân Tây Sơn; là minh chứng lịch sử cho truyền thống yêu nước, yêu độc lập - tự do ngàn đời của nhân dân ta; là sự khẳng định tinh thần đoàn kết, dũng cảm, ý chí quật cường; là bản anh hùng ca bất hủ trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc”, ông Nguyễn Đức Chung phát biểu. 

DSC_0084
Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt gò Đống Đa (quận Đống Đa, Hà Nội).

Tại Lễ hội kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt “Gò Đống Đa” cho đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội và quận Đống Đa. Đây là niềm tự hào của người dân Thủ đô nói chung, nhân dân Đống Đa nói riêng. Sau lễ khai mạc là chương trình biểu diễn nghệ thuật tái hiện lại chiến công của hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ đánh bại quân xâm lược Mãn Thanh, giành lại độc lập, tự do cho đất nước.

DSC_0187
Tái hiện hình ảnh vua Quang Trung tại sân khấu Lễ kỷ niệm. 
Đức Long