(NĐ&ĐS) - Theo báo cáo từ UBND TP Hải Phòng, 8 tháng đầu năm, Hải Phòng mới thu hút được 656,68 triệu USD trong tổng số hơn 1,5 tỷ USD dự kiến thu hút đầu tư năm 2019, đạt hơn 43% kế hoạch năm.

Không chỉ thu hút vốn đầu tư FDI thấp, mới đạt hơn 43% kế hoạch đề ra. Trong số hơn 656 triệu vốn FDI đầu tư mới, chủ yếu các dự án tăng vốn điều lệ, chỉ có 63 dự án FDI được cấp phép đầu tư mới.

Trong việc xây dựng kế hoạch thu hút vốn FDI năm 2019, Hải Phòng đề ra mục tiêu thu hút 1,5 tỷ USD vốn FDI, thấp hơn nhiều lần so với 2,62 tỷ USD vốn đầu tư FDI thu hút được trong năm 2018.

thu-hut-fdi-vao-hai-phong-hai-duong-tang-manh1546962288
KCN lớn nhưng dòng vốn FDI vẫn chưa tương ứng với kế hoạch đề ra

Lãnh đạo TP Hải Phòng đánh giá, nguồn vốn FDI không chỉ tạo ra nguồn đầu tư trực tiếp, vốn FDI còn thúc đẩy đầu tư nội địa, tạo việc làm… Xác định ý nghĩa, vai trò quan trọng vốn FDI trong phát triển kinh tế, để thu hút dòng vốn này, từ nhiều năm nay, để phát huy lợi thế thành phố có đầy đủ 5 phương thức vận tải gồm đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển và đường thủy nội địa; là cửa ngõ kết nối Việt Nam với thế giới, Hải Phòng đã xây dựng Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải với tổng diện tích gần 22.540 ha, một trong 5 khu kinh tế trọng điểm, ven biển của cả nước; KCN đô thị và dịch vụ VSIP… để đón dòng vốn FDI.

Theo ghi nhận của Hải Phòng, đến nay, Hải Phòng có 673 dự án vốn FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 17,52 tỷ USD đang hoạt động, đóng góp tới 35% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, hơn 50% thu ngân sách trong khối doanh nghiệp, sử dụng hơn 142.000 lao động với thu nhập bình quân lao động cao hơn khối doanh nghiệp khác.

Giai đoạn 2011 – 2018, Hải Phòng là một trong số các địa phương thu hút vốn FDI dẫn đầu cả nước, trong đó có những nhà đầu tư hàng đầu của Nhật Bản, Hàn Quốc. Thu hút nguồn vốn FDI thấp sẽ ảnh hưởng đến việc thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới công nghệ, hiệu quả sử dụng đất; đến các hình thức đầu tư BT, PPP …

Nam Khánh - Hoàng Long