(NĐ&ĐS) - Chiều 8/2 (mùng 4 Tết), tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đoạn cửa ngõ vào Hà Nội xảy ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng. Trạm BOT Thường Tín (Hà Nội) phải xả trạm trong 30 phút, từ 17h20 để giảm ùn tắc.

Lượng phương tiện tăng cao, nên trong chiều 8/2 (mùng 4 Tết), phương tiện đi trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ chỉ có thể di chuyển với tốc độ 70 đến 80 km/h, trong khi biển báo tại đây quy định là 100km/h. Hệ quả là các phương tiện lưu thông qua khu vực này không đạt tốc độ cần thiết. Cùng với đó, do lượng xe trên đường tăng cao, tuyến đường này đã xảy ra ùn tắc kéo dài.

tac_Phap_Van
Tình trạng ùn tắc trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ kéo dài đến 19h. Ảnh: Zing.vn

Cụ thể, vào thời điểm 16h30, khi đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ các phương tiện đã phải nối đuôi nhau chạy chậm, xảy ra ùn ứ. Thời điểm 17h, ùn tắc bắt đầu xảy ra với đoạn Pháp Vân, sau đó kéo dài đến gần trạm thu phí. Tại đây, ô tô xếp thành hàng kéo dài nhiều km trên cao tốc. Trạm thu phí Thường Tín trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã phải xả trạm trong 30 phút từ 17h20 do tình trạng ùn tắc nghiêm trọng. 

Trên các tuyến cao tốc hướng về Hà Nội như Nội Bài - Lào Cai, QL5, QL32... cũng diễn ra tình trạng tê liệt tương tự.

Với các tuyến đường nội đô, khu vực cửa ngõ như Giải Phóng, đường trên cao, Nguyễn Trãi, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Cừ... cũng xảy ra ùn tắc kéo dài. Do tắc đường nên nhiều chủ phương tiện vẫn "bất động" trên đường trong nhiều giờ.

Trao đổi với Zing.vn, ông Vũ Ngọc Oánh, Phó tổng giám đốc Công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, cho biết tình trạng ùn tắc bắt đầu xuất hiện từ ngày 6/2 (mùng 2 tết) và trở nên nghiêm trọng trong chiều 8/2. Đến 19h cùng ngày, các phương tiện vẫn phải di chuyển chậm.

Nguyên nhân của tình trạng này là lưu lượng xe trong những ngày Tết tăng quá nhanh. Bình quân trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ có 50.000 xe qua trong một ngày đêm thì trong những ngày qua tăng lên hơn 100.000 xe. 

Đại diện BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ cảnh báo tình trạng ùn tắc hướng từ Hà Nam về Hà Nội còn tiếp tục nghiêm trọng trong những ngày tới.

Hàn Trầm (T/h)