(NĐ&ĐS) - Sáng ngày 17/8, tại Hà Nội, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức phát động chương trình hiến máu tình nguyện trên quy mô toàn quốc. Đây là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống ngành Bưu điện.

IMG_3681
Lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (áo đỏ) tham gia hiến máu đầu tiên.

Theo kế hoạch, trong tháng 8, tại 63 bưu điện tỉnh, thành phố đồng loạt tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo với chủ đề “Bưu điện Việt Nam - Những giọt máu hồng” cho cán bộ, công nhân viên và người lao động.

Mỗi đơn vị vận động toàn thể cán bộ công nhân viên, đoàn viên công đoàn, thanh niên đủ điều kiện tham gia hiến máu. Dự kiến lượng máu thu được trong dịp này sẽ đạt gần 10.000 đơn vị máu an toàn.

IMG_3645
Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh phát biểu tại buổi hiến máu

Tại buổi hiến máu, ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác, tinh thần trách nhiệm, tính chủ động của Bưu điện Việt Nam trong các hoạt động nhân đạo nói chung và chương trình hiến máu tình nguyện trên quy mô toàn quốc của Bưu điện Việt Nam nói riêng.  

Ông Nguyễn Hải Anh cho rằng, những giọt máu tình nguyện của cán bộ, công nhân viên và người lao động Bưu điện Việt Nam trên toàn quốc sẽ là nguồn sống quý giá đối với những bệnh nhân cấp cứu trong cơn nguy kịch.

IMG_3621
Gần 500 cán bộ, công nhân viên đã có mặt tại trụ sở Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, số 5 Phạm Hùng, Hà Nội để làm thủ tục đăng ký hiến máu

Được biết, phong trào hiến máu tình nguyện là hoạt động thường niên của Bưu điện Việt Nam. Nhiều cán bộ, công nhân viên không chỉ coi việc hiến máu cứu người đơn thuần là tinh thần tương thân, tương ái, sự sẻ chia, mà còn là trách nhiệm của mỗi người với cộng đồng. Hàng trăm cán bộ, công nhân viên của Bưu điện Việt Nam đã từng tham gia hiến máu tình nguyện trên 10 lần.

Tiêu biểu là anh Đào Văn Chính, Bưu điện Thành phố Hà Nội. Anh Chính có nhóm máu hiếm Rh- (ở Việt Nam, nhóm máu này chỉ chiếm 0,04%), đã từng tham gia hiến máu và tiểu cầu gần 20 lần. Bất kể ngày hay đêm, mùa đông hay mùa hè, anh Chính luôn có mặt khi có trường hợp cấp cứu cần truyền nhóm máu hiếm Rh-.

Gần đây nhất, trưa ngày 14/8/2019, anh Chính đã hiến tiểu cầu cứu sống một bệnh nhân nhỏ tuổi bị suy tủy xương đang trong tình trạng nguy kịch tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Theo chị Trần Thị Yến - Văn phòng Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chia sẻ: “Chương trình hiến máu nhân đạo là một hoạt động thiết thực và rất nhân văn. Mỗi chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức đều nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên bởi chúng tôi coi ngày này như một ngày hội chia sẻ vì cộng đồng, để đem lại sức khỏe, niềm vui, niềm hạnh phúc của các bệnh nhân, gia đình và xã hội”.

IMG_3637
Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào phát biểu khai mạc

Tại lễ phát động chương trình, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào cho biết: Bưu điện Việt Nam là doanh nghiệp có sứ mệnh phục vụ cộng đồng, do đó bên cạnh việc đảm bảo hoạt động tốt nhất những dịch vụ bưu chính công ích, các hoạt động an sinh xã hội như quyên góp ủng hộ đồng bào khó khăn, gây quỹ từ thiện, hiến máu nhân đạo... cũng  luôn được quan tâm, triển khai một cách bài bản. 

“Từ ngày 17 – 31/8, tất cả 63 bưu điện tỉnh, thành phố và các công ty con, đơn vị liên kết của Bưu điện Việt Nam sẽ ra quân hiến máu nhân đạo. Đây là hành động nhân văn hướng về ngày thành lập ngành Bưu điện 15/8 và Quốc khánh 2/9, được triển khai diện rộng trên toàn quốc, qua mạng lưới Bưu điện bao phủ tới tận cấp xã”, ông Hào cho biết.

Để chương trình này lan tỏa rộng khắp hơn nữa, Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam mong muốn mỗi cán bộ, công nhân viên và người lao động trên toàn mạng lưới bưu điện cũng sẽ tích cực chia sẻ những thông tin, hình ảnh đẹp về hoạt động hiến máu, góp phần kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hiến máu cứu người. 

Ngoài hoạt động hiến máu nhân đạo thường niên mà Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đang triển khai, Bưu điện Việt Nam và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam còn hợp tác nhiều lĩnh vực, điển hình như việc hai đơn vị đã phối hợp đặt gần 700 thùng quỹ nhân đạo ở tất cả các bưu cục cấp 1, cấp 2 trên toàn quốc. 

Một số hình ảnh tại buổi hiến máu:

IMG_3693
Lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tham gia hiến máu
IMG_3714
Từ ngày 17 – 31/8, tất cả 63 bưu điện tỉnh, thành phố và các công ty con, đơn vị liên kết của Bưu điện Việt Nam sẽ ra quân hiến máu nhân đạo
IMG_3662
IMG_3674
IMG_3701
IMG_3660
IMG_3675
IMG_3699
IMG_3683
IMG_3706
Với chủ đề “Bưu điện Việt Nam - Những giọt máu hồng”, Chương trình dự kiến vận động được gần 10.000 đơn vị máu an toàn.
Lã Hằng