(NĐ&DDS) - Tổng cục Đường bộ đã làm việc với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, chính quyền địa phương và thống nhất đề nghị Bộ GTVT phương án giảm giá và thu phí trở lại tại trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) từ 0 giờ ngày 14/2/2019, tức mùng 10 Tết Kỷ Hợi 2019.

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chỉ đạo về việc xử lý vướng mắc tại trạm thu phí của các dự án BOT giao thông. Theo đó, đối với dự án đầu tư QL1 đoạn qua TX Cai Lậy (Tiền Giang), Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT triển khai theo phương án giữ nguyên trạm như hiện nay, thực hiện giảm giá vé.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang chịu trách nhiệm phối hợp với các địa phương liên quan triển khai đảm bảo giao thông thông suốt trên toàn tuyến của dự án.

bot-cai-lay-1
Trạm thu phí BOT Cai Lậy dự kiến sẽ thu phí trở lại từ ngày 14/2/2019.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã khẩn trương làm việc với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án và chính quyền địa phương để thống nhất các phương án về việc giảm giá vé, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông để dự án thu phí trở lại từ 14/2/2019.

Cụ thể, mức giá vé áp dụng đối với nhóm phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng) là 15.000 đồng/vé/lượt, giảm 58% so với mức thu ban đầu (35.000 đồng/vé/lượt).

Mức giá vé lượt áp dụng cho các nhóm phương tiện khác cũng giảm từ 40 - 60% so với mức giá ban đầu; mức vé tháng, vé quý cũng giảm tương ứng. “Chúng tôi đã có văn bản báo cáo, đề xuất Bộ GTVT chấp thuận phương án giảm giá vé tại dự án”, ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam nói và cho biết, sau khi cập nhật lại phương án tài chính, thời gian thu phí của dự án khoảng 15 năm 9 tháng.

Không chỉ đề xuất giảm giá chung cho các loại phương tiện qua trạm, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng kiến nghị Bộ GTVT mở rộng phạm vi miễn, giảm giá vé đối với phương tiện của người dân xung quanh trạm Cai Lậy ở bán kính 10 km, thay vì 4 km như trước đây, gồm: xã Phú An, Bình Phú, Phú Nhuận, Mỹ Thành Nam (huyện Cai Lậy); xã Long Khánh, phường 2 (TX.Cai Lậy); xã An Cư, xã Mỹ Hội (huyện Cái Bè). Trong đó, các loại xe buýt và phương tiện không sử dụng để kinh doanh được giảm 100% giá vé, còn lại các phương tiện sử dụng để kinh doanh giảm 50% giá vé.

bot-cai-lay-2
Để chuẩn bị cho ngày chính thức thu phí trở lại, trong những ngày gần đây, nhà đầu tư và chính quyền địa phương đã tăng cường thông tin, tuyên truyền tới người dân về việc BOT Cai Lậy sẽ miễn, giảm giá vé đối với những người dân địa phương đồng thời hiểu rõ hơn lợi ích của dự án này.

Dự án BOT Cai Lậy có tổng mức đầu tư 1.398 tỉ đồng, việc thu phí bắt đầu từ đầu tháng 8/2017 nhằm hoàn vốn đầu tư cải tạo, tăng cường mặt đường 26,4 km quốc lộ 1 qua Tiền Giang và đoạn qua thị xã Cai Lậy dài 11,1 km, sửa chữa 14 cầu kết hợp xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy dài 12,1 km. Tuy nhiên, sau khi tiến hành thu phí được 2 tuần, BOT Cai Lậy bị các chủ phương tiện phản ứng quyết liệt khi cho rằng thu giá dịch vụ quá cao và đặt sai chỗ. Tài xế liên tục sử dụng tiền lẻ để mua vé và dẫn đến ùn tắc giao thông cục bộ trên tuyến quốc lộ 1. Do vậy, từ tối 14/8 đến nay, trạm BOT Cai Lậy đã xả trạm. 

Bảo An