(NĐ&ĐS) - Mỗi mùa Thu đến, trẻ em khắp cả nước lại háo hức mong đến ngày Rằm Trung thu, vì đó là Tết của các em, được múa hát, được phá cỗ, được tặng quà… Trong không khí nô nức những ngày đầu năm học mới, Báo điện tử Nhân đạo & Đời sống chúng tôi lên đường mang Trung thu đến sớm tới hàng nghìn thiếu nhi tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Tặng thưởng 47 học sinh nghèo vượt khó

Sáng sớm ngày 9/9, Đoàn công tác của Báo Điện tử Nhân đạo & Đời sống có mặt tại huyện Tiền Hải của tỉnh Thái Bình. Cùng đi với chúng tôi có bà Bùi Thị Rộng - Phó trưởng Phòng Giáo dục huyện Tiền Hải.

Điểm đầu tiên chúng tôi đến là Trường Tiểu học Nam Hồng. Nam Hồng là xã có số đông đồng bào theo Đạo Thiên Chúa sinh sống, dân số đông, có nhiều gia đình sinh đông con nên hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Trong số hơn 1.000 học sinh của Trường Tiểu học Nam Hồng, đoàn công tác xã hội báo Điện tử Nhân đạo & Đời sống chúng tôi đã trao 29 phần thưởng bằng tiền mặt cho 29 em học sinh thuộc diện gia đình nghèo vượt khó, có học lực khá, giỏi.

Ông Vũ Văn Nhiều - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Hồng chia sẻ: “Trường Tiểu học Nam Hồng là một trong số những trường có số học sinh đông nhất của huyện Tiền Hải. Được Báo Điện tử Nhân đạo & Đời sống quan tâm, dành những món quà hết sức ý nghĩa không chỉ với 29 em học sinh nghèo vượt khó của nhà trường; mà còn là sự động viên, khích lệ tất cả các em học sinh sẽ cố gắng hơn trong học tập".

DSC_9591
Nhà báo Đinh Bá Tuấn phát biểu tại buổi tặng quà cho các em học sinh nghèo ở Trường Tiểu học Nam Hồng

Nhà báo Đinh Bá Tuấn - Tổng Biên tập Báo điện tử Nhân đạo & Đời sống chia sẻ cảm xúc trong buổi trao quà tại Trường Tiểu học Nam Hồng: "Những người làm Báo điện tử Nhân đạo & Đời sống rất vui được dự lễ chào cờ đầu tuần của trường và mang đến cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập một số phần thưởng, qua đây thể hiện sự quan tâm của Báo và các nhà hảo tâm, là sự động viên nho nhỏ giúp các cháu có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống và học tập thật tốt.

Thay mặt những người làm báo, tôi mong rằng các thầy cô sẽ luôn soi đường chỉ lối, giúp các cháu trang bị kiến thức và hành trang trong cuộc sống; chúc các cháu học sinh chăm ngoan, học giỏi, là những người con, người cháu hiếu thảo trong gia đình".

DSC_9630
29 phần thưởng bằng tiền mặt được trao cho các em học sinh nghèo vượt khó tại trường Tiểu học Nam Hồng

Cách trường Tiểu học Nam Hồng không xa là Trường THCS Nam Hồng. Tại đây, theo danh sách mà Ban giám hiệu cung cấp, chúng tôi đã trao phần thưởng bằng tiền mặt cho 18 em học sinh thuộc diện nghèo nhưng đã vươn lên, có kết quả học tập tốt. Được nhận những phần thưởng trực tiếp từ tay đoàn công tác, trên gương mặt mỗi em học sinh không giấu nổi niềm vui sướng.

DSC_9716
Đoàn công tác Báo trao phần thưởng cho học sinh nghèo vượt khó tại trường THCS Nam Hồng

Thay lời cảm ơn của các em, thầy giáo Vũ Văn Quang, Hiệu trưởng trường THCS Nam Hồng chia sẻ: “Trong những ngày vừa bước vào năm học mới, và chuẩn bị đón Tết Trung thu, có lẽ không niềm vui nào lớn hơn đối với các em lúc này là được nhận quà. Ý nghĩa hơn lại là món quà dành cho các em học sinh nghèo vượt khó. Chúng tôi mong rằng, đó sẽ là động lực để các em phấn đấu vươn lên trong học tập.

Trung thu đến sớm

Rời xã Nam Hồng, chúng tôi đến với trường Tiểu học Nam Chính. Nam Chính cũng là xã có đa số dân theo Đạo Thiên Chúa. Công tác chuẩn bị trao quà đã được chúng tôi chuẩn bị để 100% học sinh đều được nhận quà. Trước chuyến đi, Tổng biên tập – Nhà báo Đinh Bá Tuấn nhắn nhủ chúng tôi: "Tặng quà cho thiếu nhi là phải công bằng, nếu không các cháu nhìn nhau sẽ dễ bị tủi thân lắm".

Trường tiểu học Nam Chính có tổng số 545 học sinh. Nhớ lời Tổng biên tập căn dặn, chúng tôi đã chuẩn bị 545 phần quà để trao trực tiếp đến tận tay từng em học sinh. Trong vẻ hồn nhiên của tuổi thơ, một em học sinh lớp 5 nói với chúng tôi: "Quê cháu còn nghèo lắm. Mỗi lần Tết Trung thu chúng cháu chỉ được nhận quà là 2 cái bánh nếp, chứ chưa bao giờ cháu được nhận nhiều quà như thế này. Nay được các chú các bác cho nhiều bánh và nước ngọt chúng cháu vui lắm ạ".

DSC_9791
545 phần quà đến tận tay từng học sinh trường Tiểu học Nam Chính

Một cô giáo chủ nhiệm của trường chia sẻ với chúng tôi: Nam Chính là xã thuần nông, điều kiện phát triển kinh tế khó khăn, nhưng có nhiều gia đình sinh đông con, lại sinh dày nên kinh tế vốn khó khăn lại khó khăn hơn.

Bà Lương Thị Kim Oanh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Chính thay mặt Ban giám hiệu nhà trường bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến đoàn công tác, đã dành thời gian mang những món quà thật ý nghĩa đến với cô và trò của trường.

“100% học sinh đều có quà, đó là điều mà chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng các cháu học sinh của trường Tiểu học Nam Chính có được sự quan tâm may mắn đó” – bà Lương Thị Kim Oanh bày tỏ sự xúc động.

2732b789e055070b5e44
Những khuôn mặt rạng rỡ của các em học sinh trường Tiểu học Nam Chính với những phần quà trên tay

Chia tay trường Tiểu học Nam Chính, hình ảnh những nụ cười rạng rỡ trên từng khuôn mặt các cháu học sinh như đi theo chúng tôi. Những phần quà nhỏ chúng tôi mang đến đã tạo ra bầu không khí vui tươi phấn khởi cho cả cô trò của trường Tiểu học Nam Chính bao nhiêu, niềm vui ấy làm ấm áp trong mỗi chúng tôi bấy nhiêu.

Điểm đến tiếp theo của chúng tôi là Trường Tiểu học Tây Tiến. Tổng số 308 phần quà được đoàn công tác trao đến tận tay từng học sinh nhà trường.

Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Hiệu trưởng trường THCS và Tiểu học Tây Tiến bày tỏ sự cảm ơn Nhà báo Đinh Bá Tuấn, BBT baonhandao.vn và Đoàn công tác: "Đây là lần đầu tiên nhà trường được đón một đồng chí Tổng biên tập về thăm và trao quà cho các em học sinh.

Thay mặt lãnh đạo nhà trường, chúng tôi xin cảm ơn đồng chí Tổng Biên tập và đoàn công tác Báo Điện tử Nhân đạo & Đời sống đã dành sự quan tâm cho thầy và trò trường Tiểu học Tây Tiến" - ông Nguyễn Mạnh Tiến nói.

DSC_9909
Nhà báo Đinh Bá Tuấn trao quà cho các em học sinh
DSC_9891
b256ffa8a8744f2a1665
Nhà báo Nguyễn Khuê trao quà đến từng em học sinh
f18c9551c28d25d37c9c
Nhà báo Bùi Toàn tặng quà các em học sinh trường Tiểu học Tây Tiến

“Những món quà ý nghĩa đã tạo cho các cháu một không khí thật ấm áp khi Tết Trung thu đang đến gần. Thay mặt cho lãnh đạo Phòng Giáo dục và các trường THCS Nam Hồng, trường Tiểu học Nam Hồng, Trường Tiểu học Nam Chính và Tiểu học Tây Tiến cũng như ngành giáo dục huyện Tiền Hải, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm Báo Điện tử Nhân đạo & Đời sống và các nhà hảo tâm đã đồng hành với báo để tổ chức chương trình tặng quà Trung thu cho các cháu học sinh nhân dịp Tết Trung thu năm 2019 thật ý nghĩa” – bà Bùi Thị Rộng, Phó trưởng phòng Giáo dục huyện Tiền Hải ghi nhận với đoàn công tác Báo Điện tử Nhân đạo & Đời sống.

DSC_9937
Đoàn công tác trao những phần quà ý nghĩa đến các em học sinh trường Tiểu học Tây Tiến
DSC_9923
Niềm vui nhận quà đến với tất cả các em học sinh Trường Tiểu học Tây Tiến

Do điều kiện thời gian, Báo Điện tử Nhân đạo & Đời sống cũng đã gửi 280 suất quà Trung thu cho các cháu thiếu nhi của Xóm 13 thuộc thôn Phương Giang, xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Tại mỗi điểm trao quà, Nhà báo Đinh Bá Tuấn đã chia sẻ với các đơn vị địa phương về hoạt động nhân đạo của Báo. Và hi vọng rằng, hoạt động nhân đạo sẽ tiếp tục được nhân rộng tại địa phương thông qua công tác tuyên truyền của mỗi cá nhân, tổ chức, các cấp chính quyền…

“Hi vọng rằng, những phần quà cho các em tuy nhỏ nhưng sẽ mang một hiệu ứng lớn và lan tỏa trong toàn xã hội; là động lực thúc đẩy tinh thần dạy và học của các thầy cô giáo cũng như các em học sinh. Đồng thời, qua hoạt động này, báo cũng như các trường sẽ vận động thêm nhiều sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm trong xã hội đến với các em học sinh khó khăn” – Nhà báo Đinh Bá Tuấn bày tỏ.

DSC_9695
Nhà báo Đinh Bá Tuấn trao phần thưởng cho các em học sinh nghèo vượt khó.

Kết thúc buổi trao quà Trung thu và phần thưởng cho các cháu học sinh nghèo vượt khó, chúng tôi trở về Hà Nội tiếp tục với công tác chuyên môn của tòa soạn. Nhớ lại cảm xúc thể hiện trên khuôn mặt mỗi thầy và trò khi nhận những phần quà từ tay đoàn công tác, mỗi chúng tôi vẫn rưng rưng xúc động với những hứa hẹn: Bên cạnh việc làm công tác chuyên môn, chúng tôi sẽ cố gắng làm thật nhiều hơn nữa những hoạt động nhân đạo, là cầu nối giữa những nhà hảo tâm với những hoàn cảnh khó khăn.

0e2328803f5ed800814f
ed9968057fdb9885c1ca
Để buổi trao quà được tiến hành thuận lợi, từng phần quà được đoàn công tác chúng tôi chuẩn bị chú đáo trước khi tổ chức trao cho các em học sinh

Báo Điện tử Nhân đạo & Đời sống trân trọng cảm ơn Cty bánh kẹo Bảo Hưng; Cty TNHH TMDV Long Hưng; Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, Công ty TNHH Mộc Miên Media… và các nhà hảo tâm đã đồng hành với Báo Điện tử Nhân đạo & Đời sống, cùng tấm lòng của các cán bộ, phóng viên của Báo trong hoạt động trao phần thưởng cho học sinh nghèo vượt khó nhân dịp năm học mới 2019-2020, và tặng quà Trung thu nhân dịp Tết Trung thu 2019.

Nguyễn Khuê. Ảnh: Đức Long