(NĐ&ĐS) - Tiền vệ Henrikh Mkhitaryan sẽ không tham dự trận chung kết Europa League cùng Arsenal vì những căng thẳng chính trị giữa Armenia và Azerbaijan.

Sau khi Arsenal lọt vào chung kết Europa League mùa này, Mkhitaryan trở thành cái tên rất được quan tâm. Lý do vì tiền vệ tấn công này là đội trưởng của đội tuyển Armenia, nước đang có quan hệ rất căng thẳng với Azerbaijan. Armenia và Azerbaijan không có quan hệ ngoại giao vì căng thẳng liên quan tới tranh chấp vùng Nagorno-Karabakh. Azerbaijan thậm chí không chấp nhận công dân nước ngoài có dòng máu Armenia tới đất nước này. 

AABJ35Z
Mkhitaryan sẽ không có mặt ở trận chung kết Europa League

Vào đầu tuần này, Đại sứ Azerbaijan tại Vương quốc Anh Tahir Taghizadeh khẳng định không có bất cứ lo ngại nào khi Mkhitaryan tới Baku. Ông cho biết chính quyền sở tại sẽ đảm bảo trận chung kết được tổ chức ở đẳng cấp cao nhất, xứng đáng với trình độ cầu thủ. Tuy nhiên, quyết định của Arsenal là không điền tên Mkhitaryan vào danh sách những cầu thủ sẽ sang Azerbaijan để đá trận chung kết Europa League với Chelsea. Họ phớt lờ lời khuyên của UEFA với lý do chính đáng là an toàn của cầu thủ phải được đặt lên trên hết.

Thông báo của Arsenal viết: “Chúng tôi rất thất vọng khi phải thông báo rằng Henrikh Mkhitaryan sẽ không đi cùng cả đội tới Baku để tham dự trận chung kết UEFA Europa League với Chelsea. Chúng tôi đã tìm hiểu kỹ càng tất cả các phương án để Micki có thể tham dự trận đấu này. Nhưng sau khi thảo luận với Micki và gia đình anh ấy, chúng tôi đã đưa ra quyết định rằng anh ấy sẽ không tham gia trận đấu này cùng chúng tôi.

Chúng tôi đã viết thư cho UEFA để bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về trường hợp này. Micki đóng vai trò rất quan trọng trên hành trình đến trận chung kết của chúng tôi. Vì vậy, xét trên góc độ của CLB, đây là một mất mát vô cùng to lớn. Chúng tôi cũng rất buồn khi một cầu thủ phải bỏ lỡ trận chung kết cúp châu Âu trong hoàn cảnh như thế này. Đây là điều rất hiếm khi xảy ra trong sự nghiệp của một cầu thủ bóng đá”.

Đây không phải lần đầu tiên Mkhitaryan phải bỏ các trận đấu cấp CLB diễn ra ở Azerbaijan. Năm 2015, Mkhitaryan không đi cùng Dortmund tới Azerbaijan gặp đối thủ Gabala ở Europa League. Đầu mùa này, tiền vệ Armenia cũng bỏ lỡ chiến thắng 3-0 của Arsenal trước Qarabag.

Tuyết Nghi