(NĐ&ĐS) - HLV Park Hang Seo mới đây đã có những trải lòng thẳng thắn và đầy sâu sắc về "tinh thần Việt Nam", để lý giải cho những thành công vang dội của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua.

Với những đóng góp lớn cho bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã thực sự trở thành người hùng trong mắt người hâm mộ. Ở Hàn Quốc, người dân quê hương ông cũng tự hào về ông không kém. Với nhiều người dân Hàn Quốc, Park Hang Seo là cá nhân tiêu biểu đã làm rạng danh đất nước xứ sở Kim chi.

Không riêng gì bóng đá, ở những lĩnh vực khác nhau, ông Park Hang Seo hiện lên là tấm gương sáng cho tinh thần vươn lên mạnh mẽ, một tinh thần làm việc đầy trách nhiệm và là một trí tuệ lớn rất đáng để học hỏi. Nhiều người gọi đó là tinh thần “Park Hang Seo”. Thế nhưng, với người đàn ông Hàn Quốc này, đó không phải là tinh thần mang tên ông. Đó đơn giản là tinh thần Việt Nam bất diệt.

hlv-park-hang-seo-2
HLV Park Hang Seo đã có nhiều chia sẻ thẳng thắn với báo chí. Ảnh: S.N

Mới đây, trong buổi họp báo ngày 13/3, HLV Park Hang Seo đã trải lòng: "Tôi cần giải thích rõ cho mọi người hiểu. Năm ngoái, khi đang thi đấu ở Trung Quốc, tôi gặp một số lãnh đạo Việt Nam. Họ luôn đặt ra hai câu hỏi: một là, trong vòng ba tháng vì sao tôi thay đổi hoàn toàn được đội tuyển và hai là, phải chăng tinh thần Việt Nam bây giờ mới bùng nổ? Tôi suy nghĩ nhiều về điều này, và tự hỏi tinh thần Việt Nam là gì? Hôm đối đầu Jordan, tôi đã trao đổi với các cầu thủ. Tôi hỏi họ tinh thần Việt Nam là gì? Họ nói rất nhiều, nhưng tôi tóm lại bốn ý chính: một là Đoàn kết, hai là Tự trọng, ba là Thông minh, lanh lợi và bốn là Bất khuất, không bao giờ bỏ cuộc. Và tôi luôn nhấn mạnh bốn yếu tố này cho mọi cầu thủ từng làm việc với mình".

Sự hợp lực tinh tế giữa một vị HLV giỏi, có tâm, có tầm và những cầu thủ hiểu rất rõ tinh thần người Việt Nam. Có lẽ, đó cũng là câu trả lời, là thông điệp mà ông Park muốn gửi đến tất cả, lí do để thành công đến với bóng đá Việt Nam nhanh chóng như vậy.
 
Đức Long