(NĐ&ĐS) - Sáng 27/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2016-2020.

Báo cáo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn cho biết, sau 2 năm triển khai, Chương trình đã đạt được những kết quả tích cực: Năm 2018, số bể bơi được xây lắp tại các địa phương tăng nhanh so với năm 2016 khoảng 1.000 bể, hồ bơi các loại.

Các địa phương có nhiều bể bơi là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Giang, Đà Nẵng, Bến Tre, Đồng Tháp… Tỉ lệ trẻ em học bơi và biết bơi trong hai năm qua tăng nhanh: 36.298 lớp dạy bơi đã được tổ chức, số trẻ em tham gia học bơi là 3.603.955 em, số trẻ em biết bơi sau khi tham dự lớp học bơi là 2.170.344 em, số trẻ em được học kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước là 4.941.957 em.; tỉ lệ đuối nước ở trẻ em năm 2017 và 2018 giảm rõ rệt, từ khoảng 2.200 trẻ em giảm xuống 2.000 trẻ trong độ tuổi dưới 16 ở năm 2017, và con số này tiếp tục giảm trong nửa đầu năm 2018.

 

so ket PCDN 1
Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: B.L

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ ra các giải pháp cụ thể để triển khai Chương trình trong 2 năm tới. Đó là tăng cường công tác tuyên truyền, nhằm giúp cho người dân ý thức được vai trò quan trọng của việc phải trang bị kỹ năng bơi cho con, em mình và cho mỗi người dân; đẩy mạnh phong trào học bơi an toàn, phòng chống đuối nước trong các trường học, tạo thành một phong trào thường xuyên, rộng khắp…

Bộ trưởng cũng cho rằng, sau 2 năm triển khai, phong trào đã đạt được những kết quả ấn tượng và đề nghị những mô hình điểm tại Đông Triều - Quảng Ninh hay Bến Tre cần được nhân rộng trên cả nước, bằng những cách làm cụ thể, phù hợp với từng địa phương để làm sao giảm đến mức thấp nhất tỉ lệ trẻ em bị đuối nước…

Tại Hội nghị, sau khi nghe các đại biểu đọc tham luận, Ban tổ chức đã thống nhất các nhiệm vụ và giải pháp đẩy mạnh triển khai chương trình giai đoạn 2019-2020. Theo đó mục tiêu đến năm 2020 sẽ là: 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước cho trẻ em. Phấn đấu 40% trẻ em trong độ tuổi tiểu học, trung học cơ sở biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Bảo đảm 100% các cơ sở thể thao tổ chức hoạt động bơi, lặn có HLV, hướng dẫn viên bơi, nhân viên cứu hộ và bảo đảm các điều kiện về vệ sinh, an toàn theo quy định của pháp luật. Giảm trên 6% số trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước so với năm 2015.

so ket PCDN 2
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trao tặng Bằng khen cho các cá nhân và tập thể điển hình tiên tiến trong việc triển khai hiệu quả Chương trình. Ảnh: B.L

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tặng Bằng khen cho 12 tập thể và 15 cá nhân có nhiều thành tích trong việc thực hiện tốt chương trình bơi an toàn, phóng chống đuối nước trẻ em 2 năm qua.

Long Đỗ