(NĐ&ĐS) - Hãng hàng không Ethiopian Airlines vừa cho biết, các hành khách trên máy bay bị rơi ở Ethiopia mang quốc tịch của hơn 30 quốc gia, trong đó đông nhất là Kenya (32 người).

Cụ thể, theo hãng Ethiopian Airlines, trên máy bay gặp nạn có 32 người Kenya, 18 người Canada, 9 người Ethiopia, 8 người Italy, 8 người Trung Quốc, 8 người Mỹ, 7 người Anh, 7 hành khách mang quốc tịch Pháp, 6 công dân Ai Cập, 5 người Hà Lan, 4 người Ấn Độ, 4 người Slovakia, 3 người mang quốc tịch Áo, 3 người Thụy Điển, 3 người Nga, 2 người Maroc, 2 người Tây Ban Nha, 2 người Ba Lan và 2 hành khách Israel.

roi-may-bay1
Hiện trường vụ tai nạn máy bay ở Ethiopia. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, Bỉ, Indonesia, Somalia, Na Uy, Serbia, Togo, Mozambique, Rwanda, Sudan, Uganda và Yemen mỗi nước có 1 hành khách trên chuyến bay xấu số trên. Bốn trong số những hành khách trên máy bay sử dụng hộ chiếu của Liên hợp quốc và hiện chưa xác minh được quốc tịch gốc của những người này.

Bên cạnh 149 hành khách, trên máy bay mang số hiệu ET 302 gặp nạn còn có 8 thành viên phi hành đoàn.

Hãng hàng không Ethiopia cùng ngày khẳng định, phi công lái chiếc máy bay này là một người có nhiều kinh nghiệm và cho đến trước thời điểm xảy ra vụ tai nạn, chiếc máy bay không gặp phải bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào. Cũng theo hãng hàng không này, phi công đã đưa ra cảnh báo ngay sau khi cất cánh và yêu cầu được hạ cánh khẩn cấp.

roi-may-bay
Chuyển thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines gần Bishoftu, Ethiopia, ngày 10/3/2019. Nguồn: AFP/TTXVN

Trong một thông cáo, hãng chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) bày tỏ sự đau buồn về thông tin tất cả 157 người trên chiếc máy bay do hãng này sản xuất đều thiệt mạng. Boeing khẳng định sẽ cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật cần thiết để giúp tìm ra nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay này. Đây là mẫu máy bay mới được Hãng hàng không Ethiopia tiếp nhận và đưa vào sử dụng hồi năm ngoái.

Trước đó, người phát ngôn hãng hàng không Ethiopian Airlines cho biết khi chiếc máy bay mang số hiệu ET302 của hãng gặp nạn vào sáng 10/3, trên máy bay có 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn. 

Chiếc máy bay bị rơi gần thị trấn Bishoftu, cách thủ đô Addis Abeba khoảng 62 km về phía Đông Nam, máy bay bị mất liên lạc chỉ 6 phút sau khi rời sân bay ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia trên hành trình đến thủ đô Nairobi của Kenya.

Tuyên Mặc