(NĐ&ĐS) - Đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu và các đảng cánh hữu khác trong liên minh đã giành được đa số ghế trong quốc hội, như vậy ông Netanyahu đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử của Israel, tiếp tục giữ thêm nhiệm kỳ thứ 5.

Theo 3 kênh truyền hình lớn của Israel ngày 10/4, với 96% số phiếu được kiểm, đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu và các đảng cánh hữu khác trong liên minh đã giành được 65-67 ghế trong tổng số 120 ghế trong Quốc hội. Trong khi đó, đảng Xanh-Trắng của ông Benny Gantz chỉ giành được 36 ghế.

thutuongisraelgianhchienthang_hcqk
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và phu nhân Sara. Ảnh: Reuters

Yair Lapid từ đảng Xanh và Trắng, đối thủ chính của Netanyahu, chấp nhận thất bại trong bài phát biểu trên truyền hình: "Chúng tôi đã không chiến thắng trong vòng này. Nhưng phe đối lập chúng tôi sẽ khiến đảng Likud cảm thấy như địa ngục" khi nhiệm kỳ mới của Netanyahu bắt đầu từ tháng 7.

Tổng thống Mỹ Trump gọi điện cho ông Netanyahu để chúc mừng. Lãnh đạo Israel cảm ơn đồng minh Mỹ vì "sự ủng hộ to lớn dành cho Israel".

Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng việc ông Netanyahu tái đắc cử làm gia tăng cơ hội hòa bình giữa Israel và Palestine. "Ông ấy là một đồng minh tuyệt vời và ông ấy còn là một người bạn".

Kết quả bỏ phiếu cuối cùng dự kiến sẽ công bố ngày 12/4.

Nếu giành chiến thắng, ông Netanyahu sẽ là người đảm nhận vị trí Thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử 71 năm của Israel. Ông Netanyahu cho biết, ông đã bắt đầu thảo luận với các đồng minh triển vọng để thành lập liên minh.

Quang Minh (t/h)