(NĐ&ĐS) - Cả thế giới đều sửng sốt, bàng hoàng và theo dõi từng diễn biến của vụ hoả hoạn kinh hoàng đã tàn phá nghiêm trọng nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp.

Vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris diễn ra vào lúc 18h50 ngày 15/4 (giờ địa phương). Hỏa hoạn lớn xuất phát từ phần gác mái đã gây hư hại phần mái của nhà thờ Đức Bà, làm chấn động cả nước Pháp và thế giới.

Lực lượng cứu hỏa cho biết họ đã cứu được phần cấu trúc bằng đá của nhà thờ khỏi sụp đổ. Lính cứu hỏa cũng tập trung chiến đấu với lửa để một trong những tháp chuông chính không bị sập.

12313102-6925015-Smoke_continues_to_billow_into_the_Paris_sky_this_evening_as_fir-a-267_1555358965391 (1)
Ngọn lửa lớn đã thiêu rụi phần lớn mái nhà thờ Đức Bà Paris và phần đỉnh tháp bằng gỗ sồi bọc chì đã đổ sụp hoàn toàn.

Đăng tải trên Twitter, tổng thống Pháp Macron nhấn mạnh: "Nhà thờ Đức Bà Paris đang bị cháy. Tôi xin được cùng chia sẻ với tất cả các tín đồ Công giáo và toàn thể người dân Pháp. Giống như tất cả đồng bào, tôi rất buồn khi thấy một phần của mình bị thiêu rụi". 

Từ Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên đưa ra phản ứng. Trên blog Twitter của mình, ông Trump nhận định vụ cháy là một sự kiện khủng khiếp, đồng thời gợi ý các nhà chức trách Pháp hành động nhanh chóng.

Từ nước Đức, người phát ngôn của Thủ tướng Đức, Steffen Seibert truyền đạt lại lời bà Angela Merkel về việc “chia sẻ sâu sắc với nước Pháp, đồng thời vô cùng buồn bã khi phải chứng kiến một trong các di sản lớn nhất của văn hoá châu Âu bị ngọn lửa huỷ hoại”.

Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng mọi suy nghĩ của bà hướng đến người dân Pháp và các dịch vụ khẩn cấp đang đương đầu với "ngọn lửa khủng khiếp".

Vatican cho biết vụ hỏa hoạn tại "biểu tượng Công giáo tại Pháp và trên toàn thế giới" đã gây sốc và buồn đau, tòa thánh Vatican đang cầu nguyện cho các lính cứu hỏa.

12314264-6925015-A_woman_with_tears_in_her_eyes_clasps_her_hands_in_front_of_her_-a-382_1555363827205
Người dân nước Pháp nghẹn ngào cầu nguyện

Trong khi đó tại Pháp, Tổng thống Macron đã hủy hết lịch trình để đến hiện trường vụ cháy nhà thờ Đức Bà và yêu cầu các lính cứu hỏa nỗ lực để giữ cho bằng được nhà thờ. Nhiều chính trị gia kêu gọi nước Pháp ngưng toàn bộ các hoạt động chính trị trong vòng 24 tiếng để chia sẻ nỗi buồn trước việc nhà thờ Đức Bà Paris bị phá huỷ nghiêm trọng. Trong đêm 15/4, nhiều nhà thờ tại Paris và trên toàn nước Pháp cũng đã rung chuông trong vòng 2 phút để các tín đồ Thiên chúa giáo và người dân cầu nguyện cho nhà thờ Đức Bà Paris.

Long Đỗ (t/h)