(NĐ&ĐS) - Chiều 4/5, nhà vua Thái Lan đã hoàn thành nghi lễ nhận ngôi báu sau khi ông được trao các bảo vật của hoàng gia tượng trưng cho vương quyền. Đây là lễ đăng quang đầu tiên của một quốc vương Thái Lan trong gần 70 năm qua.

Buổi lễ xác lập vương quyền của nhà vua được bắt đầu từ lúc 10h9 phút sáng 4/5 và kéo dài cho tới chiều với nhiều nghi thức tôn giáo và hoàng gia.

Mở đầu buổi lễ, nhà vua được thanh tẩy bằng nước thiêng lấy từ khắp nơi trên đất nước và được đựng bằng các bình cổ truyền lại từ nhiều đời trước.

Quốc vương Vajiralongkorn làm lễ trước bàn thờ trước khi tiến hành lễ thanh tẩy bằng nước thiêng. Cùng lúc đó, các loạt đại bác rền vang để mừng sự kiện trọng đại này.

20190504-t-041950-z-208761193-rc-1-ba-6-c-9-a-0-b-0-rtrmadp-3-thailandkingcoronation-1556944953214
Quốc vương Vajiralongkorn làm lễ trước bàn thờ trước khi tiến hành lễ thanh tẩy bằng nước thiêng
20190504-t-035507-z-57354723-rc-14-e-8312230-rtrmadp-3-thailandkingcoronation-1556942845535
Trong khi nghi lễ diễn ra, bên ngoài các loạt đại bác được bắn ra. Ảnh: CNN.

Sau nghi lễ thanh tẩy, Quốc vương Vajiralongkorn tiếp tục thực hiện nghi lễ quán đỉnh (rót nước thiêng từ trên đầu xuống) bên trong cung điện.

quan_dinh_XXPB
Quốc vương Vajiralongkorn tiếp tục thực hiện nghi lễ quán đỉnh bên trong cung điện

Trong nghi lễ này, Quốc vương sẽ lần lượt xoay người theo 8 hướng và được dâng 8 bình nước thiêng để nhúng tay và xoa lên mặt. Trong số những người dâng nước trong nghi lễ này có Công chúa Maha Chakri Sirindhorn, Thủ tướng Prayut Chan-ocha. Sau đó Quốc vương sẽ được trao chiếc ô 9 tầng, biểu tượng cho một quốc vương đã đăng quang.

Sau đó nhà vua di chuyển tới ngai vàng, ngồi dưới chiếc lọng 9 tầng và ông lần lượt được trao các bảo vật của hoàng gia như quyền trượng, gươm báu… Phần nghi lễ này chính thức đánh dấu việc đăng quang của nhà vua Maha Vajiralongkorn. Niên hiệu Rama X cũng được xác lập từ đây.

reuters_CBAG
Quốc vương Vajiralongkorn tiếp tục nghi thức đón nhận các bảo vật Hoàng gia, trong đó đội chiếc vương miện bằng vàng nặng 7kg

Sau nghi lễ nhận bảo vật Hoàng gia, Quốc vương Vajiralongkorn đã có chỉ thị đầu tiên. "Tôi sẽ tiếp tục giữ gìn, phát triển và trị vì đất nước bằng công lý, vì lợi ích của toàn bộ người dân Thái Lan", Quốc vương Vajiralongkorn nói.

Lễ đăng quang của nhà vua Thái Lan sẽ còn tiếp tục kéo dài trong ngày 5, 6/5 với một số nghi lễ khác như ban tước vị cho các thành viên hoàng gia và đặc biệt là buổi diễu hành xung quanh khu vực hoàng cung để người dân bày tỏ lòng tôn kính.

Hàng nghìn người mặc áo vàng đã tập trung ở các khu vực gần Cung điện Hoàng gia, háo hức chờ đợi lễ đăng quang của Quốc vương. Người dân Thái Lan được khuyến khích mặc đồ màu vàng từ tháng 5 đến tháng 7, tháng sinh nhật của nhà vua, bởi màu vàng được coi là màu may mắn, màu của Mặt trời, màu của thứ hai - ngày quốc vương được sinh ra.

thailand-5-1556938984251
Rất đông người dân Thái Lan tập trung theo dõi lễ đăng quang của tân vương

Quốc vương Vajiralongkorn, 66 tuổi, kế vị ngai vàng sau khi cha là Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời vào tháng 10/2016. Ông Vajiralongkorn quyết định hoãn đăng quang để nhân dân Thái Lan dành thời gian tưởng nhớ cố quốc vương. Một trong những tước hiệu mà Quốc vương Vajiralongkorn sẽ là Vua Rama X, hay nhà vua thứ 10 của Vương triều Chakri ra đời năm 1782.

Quang Minh (Ảnh: Reuters, CNN)