(NĐ&ĐS) - Tại thời điểm căng thẳng với Ấn Độ leo thang, Không quân Pakistan tuyên bố thử thành công một loại vũ khí thông minh tự chế.

 

Theo báo RT, loại vũ khí thông minh mới là một loại tên lửa không đối đất, do chính Pakistan tự phát triển.

an do pakistan thi nhau thu vu khi thong minh tu che
JF-17 Pakistan vừa phóng thành công tên lửa “thông minh”. (Ảnh: Reuters).

Ngày 13/3, không quân Pakistan thông báo chiến đấu cơ JF-17 của nước này phóng thành công tên lửa “thông minh” tầm bắn mở rộng.

Dù không công bố chi tiết các đặc tính của tên lửa tự chế mới, nhưng nhà chức trách Pakistan mô tả đây là vũ khí thông minh, có tầm bắn trải dài.

Không quân Pakistan cũng cho công bố một đoạn video ngắn và mờ về vụ thử nghiệm vũ khí mới, trong đó một tiêm kích đã nã tên lửa trúng mục tiêu ở vị trí định trước. Đoạn video kết thúc bằng một hình ảnh chụp hố trên mặt đất, do tên lửa tạo ra.

Tham mưu trưởng Không quân Pakistan Mujahid Anwar Khan đã lên tiếng ca ngợi các kỹ sư và nhà khoa học nước này về thành tựu mới. Ông Khan cảnh báo, Pakistan sẽ "trả đũa tổng lực" trước bất kỳ hành động gây hấn nào của nước ngoài.

Việc thử nghiệm vũ khí thông minh của Pakistan diễn ra đúng vào lúc quan hệ giữa nước này với Ấn Độ bị kéo căng. Sau vụ tấn công xuyên biên giới của quân đội Ấn Độ ở khu vực Kasmir ngày 26/2, căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng Nam Á tiếp tục leo thang. Islamabad sau đó đã đáp trả bằng cách pháo kích các mục tiêu tại khu vực Kashmir do New Delhi kiểm soát.

Tháng trước, hai đối thủ cùng khu vực này đã trải qua đợt căng thẳng lớn nhất trong nhiều năm sau khi Không quân Ấn Độ tiến hành một cuộc không kích vào lãnh thổ Pakistan để nhắm vào một trại "khủng bộ" bị tình nghi. 

Kỳ Phong (t/h)