(NĐ&ĐS) - Nhà vua Vajiralongkorn, 66 tuổi, lên ngôi sau khi người cha quá cố là Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời sau 7 thập kỷ trị vì Thái Lan. 5 bảo vật được coi là biểu tượng của vương quyền sẽ được trao cho Nhà vua mới trong lễ đăng quang.

Nhà Vua Vajiralongkorn là vị vua thứ 10 của triều đại Chakri có lịch sử từ năm 1782 ở Thái Lan nên còn được gọi là Vua Rama X.

Vào 10h9 ngày 4/5, Vua Rama X sẽ bước lên ngai làm từ gỗ sung trước khi chuyển sang ngai vàng khác cùng chiếc ô trắng 9 tầng, đội vương miện và tuyên thệ kế vị. Tại buổi lễ, 5 vật phẩm hoàng gia được coi là biểu tượng của vương quyền, đánh dấu tính chính danh của triều đại sẽ được trao cho Rama X.

1. Đại vương miện chiến thắng

4-1556851334_680x0

Đây là vật phẩm quan trọng nhất trong 5 bảo vật hoàng gia. Vương miện cao 66 cm, nặng 7,3 kg, được trang trí bằng rất nhiều kim cương và vàng. Trên phần đỉnh của vương miện gắn một viên kim cương lớn từ vùng Kolkata, Ấn Độ, mang tên "Phra Maha Wichian Mani".

Trong các lễ đăng quang ở những triều đại đầu tiên, Vua Rama I, II và III chỉ đặt vương miện bên cạnh mình sau khi nhận. Nhưng về sau, khi nước Xiêm, quốc hiệu cũ của Thái Lan, tiếp xúc nhiều hơn với các nước châu Âu, Quốc vương Rama IV bắt đầu cử hành nghi lễ đội vương miện lên đầu để phù hợp hơn với tư tưởng vương quyền phương Tây.

Vương miện tượng trưng cho đỉnh núi Meru, vốn được coi là nơi ở trên trời của thánh Indra trong Hindu giáo và trọng lượng của nó tượng trưng cho những trọng trách mà quốc vương phải mang.

2. Gươm chiến thắng

082329-2

Gươm chiến thắng có niên đại từ vương triều Khmer từng bị thất lạc dưới đáy hồ cho tới khi nó mắc vào lưới câu của ngư dân và được dâng lên vua Rama I. Nhà vua ra lệnh dát vàng, trang trí bằng đá quý cho chuôi và vỏ gươm rồi đặt tên cho nó là "Phra Saeng Khan Chai Sri".

Gươm dài 89,9 cm với lưỡi gươm dài 64,5 cm, nặng 1,9 kg khi được tra trong vỏ. Nó tượng trưng cho sức mạnh bảo vệ đất nước của nhà vua.

5-1556851156_680x0

3. Quyền trượng

quyen-truong-2

Quyền trượng "Than Phra Kon" được làm từ gỗ Javanese Cassia và dát vàng, dài 118 cm, tượng trưng cho sự công bằng của nhà vua. 

4. Quạt và chổi hoàng gia

7-1556851157_680x0

"Walawichani" ban đầu chỉ là một chiếc quạt được làm từ lá cọ với viền và chuôi dát vàng. Tuy nhiên, Vua Rama IV cho rằng "Walawichani", theo ngôn ngữ Pali, nhắc tới một vật giống như chiếc chổi, được làm từ lông bò yak sống trên dãy Himalaya. Vì thế, Quốc vương ra lệnh làm một chiếc chổi như thế và bổ sung nó vào danh sách bảo vật hoàng gia cùng với chiếc quạt lá cọ. Quạt và chổi biểu trưng cho nhiệm vụ của nhà vua là xua đuổi những rắc rối mà người dân phải chịu.

5. Đôi hài hoàng gia 

8-1556851157_680x0

Đôi hài có tên là Chal Chal Phrabat Choeng Ngon, được nạm vàng nhiều màu sắc và khảm kim cương. Trong lễ đăng cơ, một tu sỹ Bà La Môn sẽ đi đôi hài này vào chân nhà vua. 

Đôi hài tượng trưng cho phần mặt đất ở núi Meru, nơi ở của thần Indra.

 
Quang Minh (t/h)