Thái tử Naruhito ngày 1/5 chính thức trở thành hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản sau lễ thoái vị của vua cha, đưa đất nước bước sang thời đại mới mang tên Lệnh Hòa.

Thái tử Naruhito, 59 tuổi, kế thừa Ngai Hoa Cúc và trở thành nhà vua mới của Nhật Bản trong nghi lễ đăng cơ diễn ra tại Hoàng cung Tokyo sáng 1/5. Ông là hoàng đế thứ 126 của vương triều được cho là lâu đời nhất thế giới còn tồn tại.

Lễ đăng cơ cũng đánh dấu lần đầu tiên một Nhật hoàng lên ngôi sau sự thoái vị của một Nhật hoàng khác trong hơn 200 năm. Cựu Nhật hoàng Akihito, cha của ông Naruhito và giờ đây được gọi là "thượng hoàng", chủ động nhường ngôi cho con trai vì lý do tuổi tác và sức khỏe, với nghi lễ ngắn gọn, đơn giản diễn ra một ngày trước.

nhat-hoang-moi-1
Nhà vua Naruhito tiếp nhận bảo kiếm và ấn triện, chính thức kế thừa Ngai Hoa Cúc của hoàng gia Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Theo đài NHK, nghi lễ đăng cơ bắt đầu lúc 10h30 (giờ địa phương) tại Hoàng cung, tiếp theo là nghi lễ kế thừa bảo kiếm và ấn triện diễn ra lúc 11h10. Tân hoàng đế và hoàng hậu sẽ tham dự nghi lễ triều kiến sau khi đăng cơ.

Phần đầu của lễ đăng cơ có sự tham dự của một nhóm nhỏ, song không có tân hoàng hậu Masako, vợ của ông Naruhito, vì phụ nữ hoàng thất không được phép tham dự theo luật lệ.

Nhà vua Naruhito là Nhật hoàng đầu tiên sinh ra sau Thế chiến 2, Nhật hoàng đầu tiên tốt nghiệp đại học và cũng là Nhật hoàng đầu tiên du học nước ngoài trong khoảng thời gian dài. Hoàng hậu Masako là nhà ngoại giao chuyên nghiệp trước khi kết hôn với ông năm 1993.

Kể từ ngày 1/5, Nhật Bản sẽ bước sang thời đại Reiwa (Lệnh Hòa), gắn liền với tân Nhật hoàng, khép lại thời đại Heisei (Bình Thành) với 30 năm trị vì của nhà vua Akihito.

nhat-hoang-moi-2
Tân Nhật hoàng Naruhito phát biểu lần đầu sau khi đăng cơ, đứng cạnh là tân hoàng hậu Masako. Ảnh: Reuters.

Trong bài phát biểu đầu tiên sau lễ đăng cơ, Nhật hoàng Naruhito tuyên bố ông sẽ luôn "hành xử theo đúng hiến pháp" và hoàn thành nhiệm vụ làm biểu tượng của đất nước. Ông đồng thời khẳng định sẽ luôn "dành hết tâm trí cho nhân dân" như tấm gương của phụ hoàng Akihito, theo Japan Times.

"Kế thừa ngai vàng, tôi xin thề noi theo tấm gương mà Thượng hoàng gầy dựng nên, luôn giữ trong tâm trí mình con đường của những tiền nhân và toàn tâm cải thiện chính mình", nhà vua Naruhito phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp, trước các lãnh đạo của chính phủ, quốc hội và tòa án Nhật Bản cùng những thành viên hoàng thất.

"Theo đúng hiến pháp, tôi xin thề sẽ hoàn thành những nghĩa vụ của mình với tư cách là biểu tượng của đất nước và sự đoàn kết của nhân dân, đồng thời chân thành cầu mong nhân dân được hạnh phúc, đất nước được phồn thịnh và thế giới hòa bình".

Thủ tướng Shinzo Abe cũng gửi lời chúc mừng chân thành dành cho tân hoàng đế của Nhật Bản.

"Với Thiên hoàng là biểu tượng của quốc gia và sự đoàn kết của nhân dân, bất chấp những biến động của tình hình quốc tế, chúng ta quyết tâm xây dựng cho Nhật Bản một tương lai tươi sáng với hòa bình và hy vọng thật đáng tự hào; xây dựng một thời đại mới với văn hóa được sản sinh và nuôi dưỡng, tập hợp những điều đẹp đẽ trong tâm hồn dân tộc", Thủ tướng Abe khẳng định.

Theo Zing