(NĐ&ĐS) - Đợt lũ lụt tàn khốc ở Đông Bắc Australia đã khiến cho hàng nghìn ngôi nhà bị phá huỷ.

Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk thông báo, hơn 250 ngôi nhà ở phía Đông Bắc Australia hoàn toàn bị phá huỷ do lũ lụt thảm khốc quét qua khu vực này. Trong khi đó, 750 ngôi nhà tại thành phố Townsville bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai được giới chức trách đánh giá là “hư hỏng nặng”, đồng thời chính quyền địa phương cũng đang gấp rút sắp xếp các nơi tạm trú cho người dân sơ tán.

1_ahandoutpict_DOHN
Lũ lụt nghiêm trọng tại Australia. Ảnh: CNN

Thủ hiến bang Queensland cho biết, “hiện giờ tôi có thể đưa ra các báo cáo liên quan đến đánh giá thiệt hại trong khu vực Townsville. 738 ngôi nhà bị hư hại khá nghiêm trọng và 252 ngôi nhà hoàn toàn không thể ở được. Vì vậy, đó là một tin buồn đối với các gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Hiện còn rất nhiều công việc khó khăn phía trước cho người nhân vùng lũ lụt”.

"Về cơ bản, đây không chỉ là một sự kiện trong 20 năm, mà là một sự kiện trong 100 năm. Sẽ có mưa lớn trong vài ngày tới đi kèm với gió lớn và lũ quét. Do đó nếu không phải ra đường, xin mọi người hãy ở trong nhà", bà Annastacia Palaszczuk đưa ra cảnh báo.

Mưa lớn vào ngày Chủ nhật đã buộc các nhà chức trách phải mở cửa xả lũ tại đập Ross River để giảm bớt áp lực nước, giải phóng khoảng 1.900m3 nước/giây ở vùng hạ lưu. Người dân vùng thiên tai đang khẩn trương dọn dẹp nhà cửa sau khi lũ lụt quét qua. Những hình ảnh trên các phương tiện truyền thông địa phương ghi lại cảnh nhiều ngôi nhà vẫn chìm trong nước lũ cao đến thắt lưng, trong các vật dụng gia đình bị nước cuốn trôi chất đống bên lề đường.

Lực lượng quốc phòng Australia đã đưa các bao cát, cùng nhiều phương tiện chở hàng lội nước tới giúp đỡ những người dân bị cô lập bởi nước lũ.

Tuyết Nghi (t/h)