(NĐ&ĐS) - Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã hoãn phiên đọc và thảo luận vòng 2 về dự luật dẫn độ sau khi hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình vào sáng nay 12/6.

“Lãnh đạo Hội đồng Lập pháp đã chỉ đạo rằng cuộc họp của hội đồng vào ngày 12/6/2019, dự kiến diễn ra vào 11h sáng nay, sẽ được dời sang một ngày khác do Lãnh đạo Hội đồng Lập pháp quyết định. Các thành viên (của Hội đồng Lập pháp) sẽ được thông báo về thời gian diễn ra cuộc họp sắp tới”, hãng tin Guardian (Anh) dẫn thông cáo báo chí của Hội đồng Lập pháp Hong Kong hôm nay 12/6 cho biết.

Thông báo được đưa ra sau khi hàng nghìn người biểu tình sáng nay tập trung xung quanh đường Lung Wo, một khu vực gần các văn phòng của Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Hàng trăm cảnh sát đã được huy động để kiểm soát đám đông và cảnh báo người biểu tình không được tiến vào các tòa nhà chính quyền.

000-1HF8FK-1368-1560315728
Cảnh sát phun vòi rồng vào một người biểu tình gần trụ sở chính quyền. Ảnh: AFP.

Trong khi các con đường dẫn đến tòa nhà nơi diễn ra cuộc họp đều chật cứng những người biểu tình thì tại phòng họp của Hội đồng Lập pháp lại vô cùng vắng vẻ. Chính quyền Hong Kong đã khuyên các nhân viên làm việc cho các cơ quan chính quyền tránh lái xe tới chỗ làm.

Chính quyền Hong Kong đang xúc tiến thông qua dự luật nhằm đơn giản hóa thủ tục dẫn độ các nghi phạm tới các khu vực nằm ngoài 20 nơi mà Hong Kong đã ký hiệp ước dẫn độ trước đó, chẳng hạn Trung Quốc đại lục, đảo Đài Loan và Macau.

d-81-aop-dxya-ag-87-v-1560311274114
Phòng họp cơ quan lập pháp Hong Kong vắng vẻ vào sáng 12/6.

Nhiều người cho rằng nếu dự luật này được thông qua, người Hong Kong, người Trung Quốc và những người nước ngoài sống tại Hong Kong đều có nguy cơ bị dẫn độ nếu họ là các đối tượng đang bị truy nã tại Trung Quốc đại lục. Họ nghi ngờ sự minh bạch và công bằng của hệ thống tư pháp Trung Quốc đại lục.

Các nhà chức trách Hong Kong đã kêu gọi người dân kiềm chế "các hành động cực đoan" sau khi hàng trăm doanh nghiệp nhỏ tuyên bố sẽ đóng cửa ngày 12/6. 
Quang Minh (t/h)