(NĐ&ĐS) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã có cuộc điện đàm rất tích cực với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong đó đề cập đến một hiệp ước hạt nhân mới.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận: "Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận một thỏa thuận hạt nhân mới, bao gồm cả phương án thỏa thuận mới và thỏa thuận mở rộng, cũng như khả năng Trung Quốc tham gia đàm phán".

Theo bà Sanders, ông Trump và ông Putin cũng thảo luận việc mở rộng hiệp ước START mới. Đây là hiệp ước hạt nhân được ký kết năm 2010, theo đó, Nga và Mỹ cam kết giảm một nửa số bệ phóng tên lửa hạt nhân chiến lược.

trump-putin-1556927997681
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump đã nói rõ quan điểm rằng, việc kiểm soát vũ khí nên bao gồm cả Nga và Trung Quốc và phạm vi bao trùm tất cả các loại vũ khí, đầu đạn và tên lửa.

Đây là cuộc trao đổi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi bản báo cáo điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller được công bố.

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm kéo dài 1 tiếng rưỡi, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin cũng thảo luận về vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. "Hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh lại cam kết cũng như sự cần thiết phải giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Nga trong việc thúc đẩy và tiếp tục gây sức ép buộc Triều Tiên giải trừ hạt nhân", bà Sanders cho biết.

Cả ông Trump và ông Putin đều đã có các cuộc họp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Tại cuộc họp thượng đỉnh hồi cuối tháng 4, Tổng thống Putin cho biết, Nga sẵn sàng làm mọi việc có thể để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề an ninh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoài các vấn đề nóng nêu trên, hai nhà lãnh đạo Nga Mỹ cũng thảo luận hàng loạt vấn đề quốc tế hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Ukraine và Venezuela, về báo cáo điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, cũng như về quan hệ giữa Washington và Moscow.

Quang Minh (t/h)