(NĐ&ĐS) - Các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhất trí lùi thời hạn Anh rời khỏi liên minh. Vương quốc Anh sẽ không rời khỏi EU vào ngày 12/4.

“EU27/Anh đã nhất trí gia hạn linh hoạt cho tới ngày 31/10. Điều này đồng nghĩa với việc Anh sẽ có thêm 6 tháng để tìm ra giải pháp khả thi nhất”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo trên Twitter ngày 10/4 sau cuộc họp khẩn của các nhà lãnh đạo EU ở Brussels, Bỉ.

Donald Tusk cho biết, ông sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Theresa May để xác nhận sự đồng ý của chính phủ Anh trong việc gia hạn Điều khoản 50.

tải xuống
Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: Reuters)

Thỏa thuận đạt được vào đêm muộn giữa các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ cho phép Thủ tướng Anh có thêm thời gian, nhiều hơn mức 3 tháng mà bà đã đề xuất để tìm kiếm sự ủng hộ của quốc hội Anh đối với kế hoạch Brexit.

Trong khi đó, về phía Anh, các cuộc thảo luận giữa chính phủ của Thủ tướng Theresa May và Công đảng đối lập về thỏa thuận Brexit vẫn không có đột phá. Theo người phát ngôn của Công đảng, hiện hai bên vẫn còn một số bất đồng cơ bản về bản chất của mối quan hệ tương lai với châu Âu.

Bế tắc về Brexit khiến nước Anh rơi vào một cuộc khủng hoảng, hàng triệu người dân Anh đã xuống đường tuần hành ở thủ đô London kêu gọi tiến hành trưng cầu dân ý lần hai về Brexit. Giới quan sát nhận định rằng hiện tại tương lai của Brexit vẫn chưa thể đoán định và kịch bản Anh không rời EU là vẫn có khả năng xảy ra.

Quang Minh (Theo Reuters)