(NĐ&ĐS) - Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã xử phạt 20 triệu đồng đối với một chủ tài khoản Facebook đưa thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi.

Tài khoản Facebook có tên là "Đầm Bầu Thời Trang Mami" do bà bà Nguyễn Thị Minh Nghĩa làm chủ đã sử dụng hình ảnh thịt lợn bị nhiễm sán ở tỉnh Bình Dương từ tháng 11/2018 để thông tin về dịch tả lợn châu Phi. Không chỉ đăng hình ảnh không đúng, tài khoản Facebook này còn kêu gọi mọi người ngừng sử dụng thịt lợn do có thể lây bệnh sang cho người. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác. Bộ NN&PTNT khẳng định, dịch tả lợn châu Phi là bệnh chỉ lây lan trên đàn lợn, không lây sang người.

Capture
Tài khoản Facebook đăng thông tin sai sự thật

Theo ông Lê Quang Tự Do - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, chủ trang Facebook "Đầm Bầu Thời Trang Mami" đã tỏ ra rất ăn năn, hối hận về hành vi tung tin sai sự thật trên trang Facebook. Đồng thời, chủ trang Facebook nói trên đã có biện pháp khắc phục hành vi sai trái của mình bằng việc gỡ ngay thông tin sai sự thật đã đăng ngày 4/3, đồng thời vào ngày 10/3, chủ trang đã viết một bài đính chính đăng trên Facebook của mình, khuyến cáo các mẹ bầu cần cẩn thận khi tiếp nhận và chia sẻ thông tin về dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã ký văn bản gửi Bộ TT&TT kiến nghị xử lý một số cá nhân đã đăng tải thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi, trong đó có trang fanpage "Đầm Bầu Thời Trang Mami".

Để công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đạt hiệu quả, đúng yêu cầu, vừa bảo vệ sản xuất, vừa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thịt lợn an toàn, Bộ NN&PTNT kính đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông: Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến dịch tả lợn châu Phi và các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin đăng sai sự thật để tránh gây hoang mang trong xã hội.

Long Đỗ