(NĐ&ĐS) - Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an, cho biết mới đây đã phối hợp với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an tại khu vực phía Nam và Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá một đường dây buôn bán nội tạng người.

Sáng 31/1, Phó cục trưởng Cục CSHS, đại tá Phan Mạnh Trường cho biết, Phòng 5 Cục CSHS phía Nam phối hợp với Cục nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an TP HCM vừa phát hiện, điều tra, triệt phá một đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia quy mô lớn.

Đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia này do Tôn Nữ Thị Huyền (SN 1975, trú tại TP HCM) cầm đầu, cùng 4 đồng phạm gồm Hoàng Đức Tùng (SN 1991, quê Hà Nội), Huỳnh Linh Tâm (SN 1992, quê Quảng Ngãi), Phạm Quang Cảnh (SN 1996, quê Hà Nội), Nguyễn Minh Tâm (SN 1999, quê Vĩnh Phúc).

triet pha duong day buon ban noi tang nguoi xuyen quoc gia
Đường dây buôn bán nội tạng người do Tôn Nữ Thị Huyền (SN 1975, bìa trái) cầm đầu.
(Ảnh chụp từ tư liệu).

Theo điều tra ban đầu, đường dây này hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi từ tháng 5/2017. Đến ngày 21/1, nắm bắt được tình hình các đối tượng buôn bán thận sẽ chuyển nạn nhân về Việt Nam, Cục CSHS cử lực lượng trinh sát mật phục, bắt giữ người cầm đầu và 4 người trợ giúp, môi giới ngay tại cửa khẩu biên giới, thu lợi bất chính hàng chục tỉ đồng.

Trong đó, các đối tượng trả cho nạn nhân khoảng 200 triệu đồng còn người môi giới thành công được hưởng từ 20 - 25 triệu đồng. Ước tính, số tiền thu lợi bất chính từ khi hoạt động đến nay lên tới hàng chục tỉ đồng.

Nhóm đối tượng này phân công rõ vai trò hoạt động từ việc lên mạng xã hội Facebook, Google... dụ dỗ người Việt bán thận, cho đến việc tuyển chọn thanh niên đạt yêu cầu, đưa đi khám, xét nghiệm lẫn chế độ ăn uống...
 
Trong đó, đường dây này lập các nhà ở Việt Nam để tập kết người bán nội tạng rồi đưa ra nước ngoài. Tại nước ngoài, nhóm này lại bố trí chỗ ở cho người bán thận trong thời gian chờ mổ. Quá trình mổ xong, người bán thận bị giữ lại một thời gian chờ lành vết thương trước khi trả về Việt Nam nhằm tránh bị phát hiện.

Hiện, vụ án đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Cát Hải