(NĐ&ĐS) - Người dân xây nhà không phép trên đất nông nghiệp, còn ngang nhiên gắn biển số nhà… vậy mà lãnh đạo UBND phường 5 quận Gò Vấp vẫn thờ ơ, không xử lý triệt để, khiến nhân dân nảy sinh băn khoăn nghi ngại…

Từ phản ánh của bạn đọc, Báo Nhân đạo và Đời sống đã cử phóng viên vào cuộc tìm hiểu về thực trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường, cụ thể là hai công trình liền kề (tự ý gắn số 566/197/67 và 566/197/68) tại đường Nguyễn Thái Sơn, Phường 5, quận Gò Vấp.

Sau nhiều lần liên hệ, cuối cùng thì UBND phường 5 cũng có Công văn số 871/UBND trả lời, rằng: “…Năm 2010, ông Phan Văn Phương có mua lại khu đất của bà Nguyễn Thị Ngọc Dung bằng giấy tay, phần đất thuộc một phần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 00041/QSDĐ/2 ngày 02/02/2002 do UBND quận Gò Vấp cấp cho bà Trần Thị Thu Hà, khoảng cuối năm 2012 ông Phương xây dựng nhà không phép và sử dụng từ đó đến nay. Ngày 14/9/2018 … ông Phương liên hệ UBND phường 5 đăng ký sửa chữa công trình … Do nhà chưa đủ điều kiện, Ủy ban phường đang hướng dẫn ông tự cam kết tháo dỡ công trình không bồi hoàn khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu để xin ý kiến. Trong khi chờ đợi sự đồng thuận của các bên, ông Phương đã tự sửa chữa nhà như hiện nay, qua kiểm tra, nhà sửa chữa đúng hiện trạng cũ và đã ổn định chỗ ở … Căn nhà trên chưa được UBND quận cấp quyết định số nhà nhưng chủ nhà tự gắn hai biển số nhà là: 566/197/67 và số 566/197/68, đường Nguyễn Thái Sơn, Phường 5 để liên lạc. Việc tự ý gắn hai biển số nhà như trên là không đúng quy định. UBND phường cũng hướng dẫn ông Phương tháo biển số nhà không đúng xuống và liên hệ UBND quận để được cấp số nhà theo quy định. Đến nay, ông Phương đã tháo biển số nhà xuống và đang thực hiện theo hướng dẫn UBND phường”.

Hinh 1
Công văn số 871/UBND ngày 10/12/2018 của UBND Phường 5, Gò Vấp.

Qua hồ sơ phóng viên thu thập được và qua nội dung cung cấp thông tin theo Công văn số 871/UBND nêu trên của UBND phường 5, cho thấy: ông Phan Văn Phương đã mua đất bằng giấy tay, xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp vào khoảng cuối năm 2012 nhưng đến nay phường vẫn để cho tồn tại.

 Ngoài ra, căn nhà chưa đủ điều kiện sửa chữa và UBND phường 5 thì “đang hướng dẫn ông tự cam kết tháo dỡ công trình không bồi hoàn khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu để xin ý kiến”; nhưng thực tế thì ông Phương đã tự sửa chữa nhà. Nghĩa là, ông Phương đã tự ý sửa chữa nhà mà không cần chờ sự đồng thuận, sự cho phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

Và ngạc nhiên thay, trước sai phạm này, UBND phường 5 chỉ kiểm tra qua loa. “Qua kiểm tra, nhà sửa chữa đúng hiện trạng cũ và đã ổn định chỗ ở” - trích Công văn 871/UBND. Phường kiểm tra mà không có biên bản kiểm tra và vẫn để tồn tại công trình sửa chữa không phép trên. Qua hình ảnh thực tế căn nhà sau khi sửa chữa, cải tạo có dấu hiệu xây mới hoàn toàn, thay vách sắt tiền chế mặt tiền căn nhà thành bức tường gạch kiên cố sơn trắng, ngăn thành hai căn, gắn hai biển số nhà là 566/197/67 và 566/197/68.

Hinh 2
Hiện trạng căn nhà trước khi sửa chữa.
Hinh 3
Căn nhà sau khi sửa chữa có gắn hai biển số nhà 566/197/67 và 566/197/68

Trước hiện trạng vi phạm trật tự xây dựng nơi đây và thái độ xử lý nửa vời của UBND phường 5, đề nghị lãnh đạo UBND quận Gò Vấp và cơ quan chức năng cho kiểm tra, xác minh xử lý kịp thời, tránh để ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân vào tính nghiêm minh của pháp luật và hiệu lực của bộ máy nhà nước.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Đông Sa