(NĐ&ĐS) - Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trá hình dưới hình thức san gạt vườn đồi, “đơn xin hạ cốt nền” trên địa bàn huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ thời gian gần đây vẫn diễn ra rầm rộ bất chấp những biện pháp ngăn chặn của chính quyền địa phương khiến người dân bức xúc.

Được biết, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ là nơi có trữ lượng cao lanh khá lớn và đạt chất lượng tốt. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây tình trạng khai thác cao lanh trái phép trên địa bàn huyện đang diễn biến hết sức phức tạp khiến dư luận và người dân địa phương vô cùng bức xúc. Chính quyền địa phương thì luôn “đau đầu” với các giải pháp ngăn chặn và xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nhưng dường như vẫn không thể chấm dứt tình trạng này. Bên cạnh đó thì lượng lớn khoáng sản đã bị “chảy máu”, nhà nước thất thu, môi trường bị ảnh hưởng nặng nề…

thanh thuy
Máy múc được đưa vào khai thác khoáng sản.

Gần đây nhất như năm 2018, sau khi có nhiều phản ánh của người dân về tình trạng khai thác khoáng sản cao lanh trái phép trá hình dưới hình thức các hộ dân làm đơn “xin hạ cốt nền đồi” rồi lợi dụng để cho các đối tượng đưa máy móc vào khai thác và vận chuyển trái phép khoáng sản cao lanh thì đã có rất nhiều cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh thông tin…

 Khi sự việc còn chưa kịp lắng xuống thì mới đây tình trạng khai thác trái phép khoáng sản cao lanh trên địa bàn huyện Thanh Thủy lại tiếp tục “nóng” trở lại. Thêm một lượng lớn khoáng sản cao lanh lại bị thất thoát bằng mọi hình thức. Tình trạng khai thác cao lanh trái phép vẫn núp bóng dưới hình thức tự ý “san gạt”, hoặc báo cấp chính quyền bằng hình thức gửi đơn xin phép “san gạt vườn đồi”. Hành động khai thác khoáng sản phi pháp này mặc dù đã bị các cấp chính quyền địa phương cùng các đơn vị chức năng của huyện Thanh Thủy lập biên bản xử lý. Tuy nhiên, sau đó vấn nạn này vẫn diễn ra, cấp chính quyền địa phương lại vất vả nhiều lần ghi nhận hiện trạng, lập biên bản, xử lý, yêu cầu xử lý, yêu cầu chịu trách nhiệm, hoặc yêu cầu di chuyển máy móc thiết bị và san gạt hoàn trả lại mặt bằng...

Nhiều người dân sinh sống trên địa bàn huyện Thanh Thủy cho biết, tình trạng khai thác trái phép khoáng sản cao lanh tại Thanh Thủy đã diễn ra nhiều năm và chỉ tạm lắng khi có sự phản ánh của dư luận và sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, việc xử lý các hành vi liên quan đến việc khai thác khoáng sản trái phép thì dường như chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa” và vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Theo phản ánh của người dân, mới đây tại khu vườn đồi của một số hộ dân khu 17, xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy ngày đêm diễn ra việc khai thác, vận chuyển cao lanh với khối lượng lớn, mỗi ngày những đối tượng này vận chuyển lượng cao lanh lên tới hàng nghìn m3. Có mặt tại khu vực khai thác khoáng sản trái phép do người dân phản ánh, PV ghi nhận thực trạng khai thác và vận chuyển khoáng sản diễn ra rầm rộ. Sự việc sau đó đã được thông tin tới chính quyền địa phương vào cuộc kiểm tra thực tế và ghi nhận thực trạng.

thanh-thuy-1
Xe vận chuyển khoáng sản ngày đêm tấp nập gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Cụ thể, ngày 07/01/2019, hộ gia đình ông Bùi Công Vỹ (khu 17) vẫn tiếp tục thuê máy múc đào hạ phần diện tích đất ruộng, chưa có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Chính quyền địa phương đã yêu cầu ông Vỹ dừng ngay việc đào đất. Nếu không chấp hành thì hộ gia đình ông Vỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm theo các quy định.

Ngày 12/02/2019, kiểm tra thực tế quá trình ông Vỹ tự đào đất để khai thác khoáng sản. UBND xã Đào Xá, Công an huyện Thanh Thủy đã có biên bản yêu cầu dừng và san lấp mặt bằng... nếu không thực hiện yêu cầu, ông Vỹ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Ngày 21/02/2019, tại hộ gia đình bà Bùi Thị Tứ (khu 17), Công an huyện Thanh Thủy phối hợp với UBND xã Đào Xá, Phòng TN&MT huyện tiến hành kiểm tra, bà Tứ không cung cấp được giấy tờ liên quan tới việc san gạt. Tại thời điểm kiểm tra không phát hiện việc sử dụng máy múc nhưng có khu vực san gạt đất với diện tích 700m2 và có khu vực có diện tích 20m2 tập kết đất nghi là khoáng sản. Đoàn kiểm tra yêu cầu bà Tứ dừng ngay việc san gạt, khai thác khoáng sản.

Thông tin về vấn đề này, ông Khổng Minh Đạt - Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy cho biết đã họp bàn với Trưởng Công an huyện Thanh Thủy về công tác kiểm tra, xử lý, quản lý. Đồng thời, ông Đạt cũng đã ký văn bản yêu cầu UBND các xã, thị trấn, Công an huyện, phòng TN&MT “tăng cường kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ việc san gạt, hạ cốt nền theo quy định, không để xảy ra tình trạng san gạt, hạ cốt nền để khai thác khoáng sản trái phép. Nếu để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép thì thủ trưởng các đơn vị được giao nhiệm vụ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và trước pháp luật”.

Trước thực trạng này, dư luận đặt câu hỏi: Lý do vì sao tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trá hình dưới hình thức tự ý san gạt vườn đồi trên địa bàn huyện Thanh Thủy sau nhiều năm vẫn tiếp diễn trước sự bức xúc của người dân và chính quyền địa phương mà vẫn chưa thể ngăn chặn triệt để? Do khó kiểm soát hay có nguyên nhân “sâu xa” nào khác?.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Cường – Trần Hà