(NĐ&ĐS) - Nguyên đơn không thể đến tòa đúng hạn vì TAND TP Phan Thiết triệu tập kiểu “đánh đố”: Giấy triệu tập ký ngày 27/8/2018, nhưng yêu cầu nguyên đơn có mặt lúc 8h sáng cùng ngày đó. Tòa thành phố ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Nguyên đơn kháng cáo và TAND tỉnh Bình Thuận đã chấp nhận kháng cáo này, yêu cầu tòa thành phố phải thụ lý giải quyết lại.

Vừa qua, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã đăng loạt bài phản ánh về việc tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) giữa nguyên đơn là bà Nhuyễn Thị Hồng, sinh năm 1945, cư trú tại thôn I, xã Hồng Phong, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận và bị đơn là ông Đoàn Ngọc Ánh, sinh năm 1961; cư trú tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Bà Hồng khởi kiện để đòi lại khoảng 20.000m2 đất do gia tộc để lại, tọa lạc tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết, Bình Thuận. Vụ việc đã được Tòa án nhân dân (TAND) TP. Phan Thiết thụ lý giải quyết đã nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Vụ án đã thụ lý nhiều năm, nhưng không được giải quyết dứt điểm để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên đương sự, bỗng dưng ngày 04/9/2018 TAND TP. Phan Thiết đã ban hành Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự số: 83/2018/QĐST-DS chỉ với lý do triệu tập bà Hồng không đến. Bà Hồng thì cho rằng bà vắng mặt là có lý do, nên bà đã kháng cáo Quyết định đình chỉ vụ án lên TAND tỉnh Bình Thuận. Sau khi xem xét đơn kháng cáo của bà Nguyễn Thị Hồng, TAND tỉnh Bình Thuận yêu cầu TAND TP. Phan Thiết giải quyết lại vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

hong-1
Khu đất mà Hồng đang đòi lại.

Ngày 19/12/2018 TAND TP. Phan Thiết đã ban hành Thông báo số: 274/TB-TLVA về việc thông báo thụ lý vụ án, gửi cho bà Nguyễn Thị Hồng, ông Đoàn Ngọc Ánh và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Thông báo thụ lý vụ án nêu rõ: “Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, các đương sự phải có ý kiến bằng văn bản đối với yêu cầu của người khởi kiện và tài liệu chứng cứ kèm theo, đồng thời nếu có yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập thì có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết trước thời điểm Tòa án có quyết định mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Trường hợp cần gia hạn thì phải có đơn đề nghị gia hạn gửi cho Tòa án nêu rõ lý do để Tòa án xem xét. Hết thời hạn này mà không có ý kiến gì đối với yêu cầu của người khởi kiện thì phải chịu hậu quả pháp lý theo quy định pháp luật và Tòa án căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ để giải quyết vụ án”.

hong-2
Thông báo về việc thụ lý vụ án của TAND TP. Phan Thiết.

Trở lại về nguồn gốc đất và việc đòi lại đất của bà Nguyễn Thị Hồng: Phần đất bà Hồng muốn đòi nằm trong khoảnh đất 4,5ha do ông nội của bà (là cụ Nguyễn Văn Ngơi) khai phá từ năm 1931. Khi cụ Ngơi qua đời, cha mẹ của bà là cụ Nguyễn Văn Dân và Tăng Thị Mười tiếp tục quản lý sử dụng. Tuy nhiên cha và mẹ của bà đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ trước năm 1975, sau đó chú của bà là ông Nguyễn Văn Quang cùng với bà tiếp tục sử dụng cho đến năm 1983 thì diện tích đất được kêu gọi đưa vào Hợp tác xã (HTX), bà Hồng là một xã viên.

Vào khoảng năm 1994 thì HTX xã giải thể, lãnh đạo HTX không thông báo và trả lại đất cho xã viên mà đã để cho ông Đoàn Ngọc Ánh chiếm phần đất nêu trên, từ đó bà Hồng đã khiếu nại để đòi lại quyền sử dụng khoảng 20.0002 đất, sự việc kéo dài cho đến năm 2002 UBND phường Mũi Né mới lập biên bản làm việc vào ngày 07/8/2002 và cho rằng diện tích đất nêu trên là do ông Đoàn Ngọc Ánh trồng rừng theo chương trình PAM.

Bà Hồng khẳng định, diện tích đất trên là của gia tộc bà, do bà là xã viên đã đưa đất vào HTX. Khi HTX giải thể thì phải trả lại đất cho xã viên, nhưng HTX lúc bấy giờ đã âm thầm để cho ông Đoàn Ngọc Ánh chiếm giữ diện tích đất nêu trên. Bà Hồng cho biết, chính quyền đã hợp thức hóa và cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Đoàn Ngọc Ánh vào năm 2006. Vì vậy bà Hồng cho rằng, diện tích đất bà đang tranh chấp với ông Đoàn Ngọc Ánh, mà chính quyền cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Đoàn Ngọc Ánh là trái với quy định của pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia tộc bà, mặc dù bà đã yêu cầu về việc ngăn chặn để ngừng việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Đoàn Ngọc Ánh, nhưng không hiểu sao chính quyền vẫn thực hiện.

Thiết nghĩ, cơ quan có thẩm quyền xét xử cần khẩn trương giải quyết vụ án này đúng theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân, chấm dứt khiếu kiện kéo dài và vượt cấp.

Ngọc Tuấn