(NĐ&ĐS) - Gần 1 tháng sau khi bé Hải An (7 tuổi) ra đi vì căn bệnh u thần kinh đệm cầu não lan tỏa, câu chuyện về thiên sứ nhỏ quyết định hiến giác mạc, để lại ánh sáng cho đời vẫn khiến nhiều người xúc động.

Nghĩa cử hiến giác mạc của bé Hải An như một ngọn lửa lan tỏa, nhiều người đã đăng kí hiến tạng sau khi qua đời vì cảm kích nghĩa cử này của em và gia đình.

me-ah-3986-1519960398-8980-1519976216
Hai mẹ con vừa là bạn, là tri kỉ, làm gì cũng có nhau.

Chị Dương chia sẻ, từ khi An mất, điện thoại của chị liên tục reo. Ngoài người thân, bạn bè gọi hỏi thăm, chị còn nhận được rất nhiều cuộc gọi từ những người mẹ có hoàn cảnh tương tự, có con đang chống chọi với ung thư.

Vốn là bác sĩ đa khoa, lại là người mẹ đã trải qua những ngày tháng cơ cực cùng con, trải qua mọi cung bậc cảm xúc từ hạnh phúc, đau khổ, háo hức rồi tuyệt vọng, chị Dương thấu hiểu được nỗi lòng của những người mẹ ấy. Chị không ngại san sẻ những kiến thức, kinh nghiệm mình tích lũy được khi cùng con chiến đấu với ung thư mấy tháng trời, mong mẹ con họ sẽ mạnh mẽ vượt qua tất cả.

Theo chị Dương, tinh thần là điều vô cùng quan trọng. Trong suốt quá trình hai mẹ con cùng chiến đấu với căn bệnh ung thư, điều khiến chị tự hào nhất về An chính là sự mạnh mẽ. Lúc con lau nước mắt cho mẹ, động viên mẹ, con mang trong mình tinh thần của người hùng để một người mẹ như chị không khóc nữa.

“Khi Hải An nằm viện, rất nhiều bệnh nhân nhờ nụ cười của con mà lạc quan hơn. Cách sống của hai mẹ con rất đơn giản, cho dù ốm đau bệnh tật mình phải vượt qua. Thêm vào đó, còn để cho những người bệnh xung quanh nhìn và lấy đó làm động lực", chị Dương tâm sự. "Hải An trong phòng bệnh luôn cười, có sốt cũng luôn cười”.

 

12742504_740405412762973_1578493554719470065_n
Chị Dương chia sẻ, trong thời gian chiến đấu với ung thư, An là một cô bé rất mạnh mẽ.

Tiếp nối hành trình lan tỏa yêu thương của con, thời kỳ đầu, chị Dương lắng nghe và chia sẻ, đưa ra những lời khuyên, lời động viên và đồng hành cùng những người đang chờ ghép tạng.

Sau 1 thời gian, chị chợt nhận ra nhiều người chưa biết đến quy trình, thủ tục cũng như các thông tin liên quan đến việc nhận và hiến tạng. Trong khi hàng ngày hàng giờ có rất nhiều người đang chờ ghép mô tạng để được cứu sống.

Chính nhờ câu chuyện của bé An, nhiều người họ biết đến và chủ động gọi cho chị. Từ băn khoăn đó, chị tự hỏi “Vậy tại sao mình không kết nối?” Chị muốn cùng con truyền tải thông điệp: “Mỗi bộ phận trên cơ thể chúng ta đều có ích dù sống hay chết. Hãy cho đi để nhận lại, cho đi là còn mãi”.

IMG-6540
Chị Dương chia sẻ quy trình, thủ tục cũng như các thông tin liên quan đến việc nhận và hiến tạng trên facebook cá nhân. "Đăng ký hiến và hiến tặng mô, tạng hôm nay là trao tặng cơ hội mang lại sự sống cho hàng ngàn người bệnh".

Nhận lại là được nhìn lại người thân của mình trong cơ thể người khác. Cho đi để còn mãi, con mình còn mãi với thời gian.

Đôi mắt của Hải An sau khi cho 2 người, sau này nếu 2 người họ có di nguyện vẫn có thể được hiến trở lại. Một ngọn nến thắp sáng cho 2 ngọn nến, 2 ngọn nến sẽ tiếp tục thắp sáng lên những ngọn nến khác.

"Đặc biệt, sau hành động của An, nhiều người đã có trách nhiệm với chính bản thân mình hơn, biết bảo vệ thân thể mình hơn và nghĩ đến người khác". Nghĩa cử hiến tạng của Hải An đã thực sự làm lay động trái tim, thức tỉnh lương tri mỗi người, “An đã giúp nhiều người thay đổi suy nghĩ. Tôi tự hào về An”- chị Dương nói.

“Hiện tại mình chỉ lan tỏa bằng chính facebook của mình, mình không phải nhân viên chính thức của tổ chức nào nhưng mình vẫn làm, vì sao? vì có rất nhiều người cần. Nếu nhiều người tình nguyện hiến thì sẽ có thêm nhiều người được cứu chữa, hạnh phúc của bao gia đình được đong đầy”-  chị Dương bộc bạch.

Trước đó, giữ lời hứa với con gái khi còn sống, ngày 26/2 chị Dương đã đến Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để đăng ký hiến tạng sau khi qua đời. Riêng thể xác chị Dương cũng hiến tặng cho Đại học Y Hà Nội. 

2853541811798003454898371230885160n-1519921240160493900059 (2)
Theo nguyện vọng của con, chị Dương cũng đã đăng ký hiến tạng sau khi mất.

Cũng trong chiều 26/2 tại Bệnh viện Mắt Trung ương đã diễn ra 2 ca ghép giác mạc thành công - món quà mà bé An để lại sau gần 1 giờ phẫu thuật. Hai người may mắn nhận được giác mạc là bệnh nhân nam 42 tuổi mắc bệnh loạn dưỡng giác di truyền và cụ bà 73 tuổi bị bệnh sẹo đục giác mạc. 

Chiều 5/3 trong căn nhà bé nhỏ của gia đình Hải An tại thôn Tân Mỹ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), hai người được nhận giác mạc đã tới cảm ơn, thắp hương cho cô gái bé nhỏ đã để lại ánh sáng cho mình. Đến thời điểm hiện tại, cả hai đều tiến triển tốt về khả năng nhìn.

Để đăng ký hiến ghép mô, tạng, người dân có thể liên hệ Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, phòng 230 nhà C2, Bệnh viện Việt Đức, 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 0915.060.550 hoặc 0243.9386692.

Tuyết Nga - Nguyễn Hương