(NĐ&ĐS) - Trước thực trạng khoai lang đang ùn ứ của bà con Gia Lai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai đã hưởng ứng chương trình "Khoai nghĩa tình" do Công ty Food Bank Việt Nam tổ chức để giúp đỡ phần nào cho người nông dân.

Ngày 4/3 vừa qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai đã phân phối 2 tấn khoai lang ra thị trường giúp bà con nông dân Gia Lai.

Hiện giá bán 1kg khoai lang của Hội CTĐ là 13.000 đồng. Đây là mức giá rẻ, phù hợp túi tiền với người dân.

1551864904266
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai 'giải cứu' khoai lang giúp bà con Gia Lai.

Bà Đỗ Thị Phước Thiện, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai cho biết: "Chúng tôi mong muốn giúp đỡ phần nào khó khăn của người nông dân trong việc tiêu thụ nông sản. Ngoài ra, mua 1kg khoai lang 13.000 đồng là mọi người đã góp 3.000 đồng cùng Quỹ Nhân đạo Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai chăm lo cho người bất hạnh, người nghèo trên địa bàn Tỉnh. Dù là việc nhỏ nhưng tôi tin rằng sẽ tích góp thành "Bão lớn" đó là "Bão của tình yêu thương con người" mà Trung ương Hội luôn phát động và tuyên truyền các giá trị nhân đạo."

Được biết, hiện đầu ra của khoai lang Nhật ở huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái đến từ các tỉnh Lâm Đồng, Đăk Nông, nên tình trạng được mùa, nhưng không có đầu ra thỉnh thoảng vẫn lặp lại tại địa phương. Thậm chí năm nay có đầu mối thu mua đã đặt cọc tiền cho người dân đến thu là chồng đủ tiền lấy khoai, nhưng giờ cũng không thấy đến.

Vụ này, huyện Phú Thiện có hơn 700ha khoai lang Nhật, sản lượng tương đương khoảng 14.000 tấn. Phần lớn đã quá thời gian thu hoạch nhưng không có đầu ra, nên nông dân vẫn để ngoài ruộng. Dự kiến trong vòng 10 ngày nữa không thu hoạch kịp thì khoai sẽ bị sùng, bị hư.

Việt Trinh