(NĐ&ĐS) - Năm nay, bản Chiềng (Trung Sơn, Quan Hóa, Thanh Hóa) đón Tết sớm và đủ đầy hơn những năm khác. Tất cả là nhờ có niềm vui mới mang tên Tâm Bình được gửi trao bằng những tấm lòng chân thật nhất!

Nằm ở vị thế heo hút, cách trung tâm thành phố khoảng 150km về phía Tây, bản Chiềng (Trung Sơn, Quan Hóa, Thanh Hóa) là một trong những địa phương nghèo, giao thông khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào làm rẫy, khai thác luồng… khiến cuộc sống của người dân nơi đây rất khó khăn.

“Mỗi khi có việc cần ra trung tâm xã, chúng tôi đều phải đi qua cầu tràn Suối Tìm. Mùa khô không nói làm gì nhưng cứ đến mùa mưa là nước lên to lắm. Chúng tôi phải lấy cây tre làm gậy, vừa chống vừa lội rất vất vả. Người lớn còn mạo hiểm qua chứ trẻ con là phải nghỉ học, vì chỉ sơ sẩy chút là bị nước cuốn đi luôn”, ông Lương Văn Òm (bản Chiềng, Trung Sơn, Quan Hóa, Thanh Hóa) nhớ lại.

tâm bình
Cây cầu Tâm Bình đã được khánh thành trong niềm hân hoan của bà con bản Chiềng.

Mặc dù lúc đi được lúc không nhưng cầu tràn Suối Tìm vẫn rất quan trọng trên tuyến giao thông huyết mạch. Thế nhưng, cuối tháng 8/2018 vừa qua, mưa lớn bất ngờ xảy đến, gây lũ ống, lũ quét, sạt lở đất… nghiêm trọng, khiến cầu hư hại, 111 hộ gia đình bị cô lập, hơn 100 em học sinh không thể đến trường.

Trước tình hình đó, chính quyền và người dân địa phương đều nhận thức sâu sắc được tầm quan trọng của việc xây dựng lại công trình này. Tuy nhiên, giữa thời điểm khó khăn về kinh tế, điều đó lại là cả một vấn đề lớn. Và một cây cầu vững chắc, khang trang, sạch đẹp… dường như là một ước mong xa xỉ với người dân nơi đây.

Thấu hiểu những khó khăn của bà con bản Chiềng, Công ty TNHH Dược phẩm Tâm Bình đã tài trợ cây cầu trị giá 500 triệu đồng. Đây là hoạt động thiết thực, nhằm giúp người dân nơi đây có điều kiện đi lại, làm ăn, phát triển kinh tế. Sau hơn 3 tháng khởi công, cây cầu mang tên Tâm Bình được khánh thành và chính thức đi vào sử dụng từ 13/01/2019 trong sự vui mừng khôn xiết của hàng trăm người dân.

Ông Phạm Văn Diển (Chủ tịch UBND xã Trung Sơn, Quan Hóa, Thanh Hóa) cho biết, cầu Tâm Bình nằm trên trục giao thông chính từ trung tâm xã Trung Sơn đến bản Chiềng và kết nối với các khu dân cư mới. Công trình này không chỉ mở ra cơ hội làm ăn cho các hộ gia đình mà còn giúp các em học sinh đến trường thuận tiện, an toàn.

“Sau khi cầu Tâm Bình được xây dựng, nhân dân quá phấn khởi. Vì từ bây giờ, bà con đi lại bớt vất vả hơn. Khi khai thác luồng, ôtô cũng vào được tận bản để thu mua, bà con sẽ không phải bó thành từng bó, lao xuống sông rồi sang bên kia mới vớt lên được nữa. Tôi tin chắc trong tương lai, cuộc sống của bà con sẽ thay da đổi thịt rõ rệt”, ông Diển nói.

Ông Diển cũng nhận định, cầu Tâm Bình còn là động lực để chính quyền địa phương tiếp tục phát triển hạ tầng giao thông trong tương lai.

tâm bình 1
Ông Lương Văn Đìa tặng Tổng Giám đốc Lê Thị Bình bài thơ “Cầu Tâm Bình” tại Lễ khánh thành

Còn đối với ông Lương Văn Đìa (bản Chiềng, Trung Sơn, Quan Hóa, Thanh Hóa), cầu Tâm Bình có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi từ nay, ông đi đâu, làm gì cũng thuận tiện hơn. Việc bán luồng ông cũng có thể góp một tay. Cuộc sống gia đình ông sẽ bước sang trang mới. Vì vậy mà suốt mấy ngày này, ông ngâm mãi câu thơ:

“Niềm vui vui khắp mọi nhà

Trống chiêng rộn rã hát ca mừng cầu

Bàn Chiềng mơ ước từ lâu

Bây giờ đã có cây cầu bê tông”

Cũng nhân dịp khánh thành cầu Tâm Bình, Dược phẩm Tâm Bình còn phối hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình Tết nhân ái 2019 với nhiều hoạt động thiết thực: hội chợ xuân; khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí; thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Có lẽ không cần đợi Tết về, với các món quà ý nghĩa kể trên, Dược phẩm Tâm Bình đã giúp người dân nơi đây có được những ngày hội rộn rã tiếng cười. Sự vui mừng, phấn khởi hiện rõ lên từng khuôn mặt của bà con như ánh lên niềm hi vọng về một năm mới với những khởi đầu tươi sáng hơn.

Thanh Hà