(NĐ&ĐS) - Do tác động của khủng hoảng YouTube, Yeah1 đã phải vội vàng bán ScaleLab sau mới chỉ gần 2 tháng mua lại công ty này.

Hội đồng quản trị (HĐQT) Yeah1 ban hành nghị quyết thông qua chủ trương chuyển nhượng 100% cổ phần tại ScaleLab LLC, để bảo toàn vốn đầu tư và lợi ích cho cổ đông. 

Đây là động thái sau 5 phiên giao dịch liên tiếp giá cổ phiếu của Yeah1 giảm sàn. Yeah1 đã mất 30% giá trị trong tuần qua khi giảm từ 245.000 xuống còn 170.600 đồng vào ngày 8/3, khiến vốn hoá của doanh nghiệp này bốc hơi gần 2.500 tỷ đồng.

yeah1_nf
Yeah1 vội vàng phải bán ScaleLab LLC chỉ sau 2 tháng sở hữu

Động thái này cũng cho thấy kết quả đàm phán của Yeah1 với YouTube đã không đưa đến thay đổi nào tích cực và nhiều khả năng YouTube vẫn sẽ giữ quyết định ngừng hợp tác với Yeah1. Yeah1 cho biết việc chuyển nhượng 100% ScaleLab cũng là để đảm bảo hoạt động mảng hệ thống đa kênh (MCN) của ScaleLab, vốn bị ảnh hưởng liên đới từ vụ việc xảy ra trực tiếp tại SringMe, hệ thống MCN mà Yeah1 gián tiếp nắm giữ hơn 16% cổ phần. Khi SpringMe vi phạm chính sách, YouTube quyết định dừng hợp tác quản lý mạng đa kênh với không chỉ SrpingMe mà cả với Yeah1 Network và ScaleLab.

Trước đó, tháng 1/2019, Yeah1 công bố mua lại ScaleLab LLC - công ty có trụ sở tại Mỹ, được biết đến là ngôi nhà chung của Jake Paul, Jimmy Donaldson (aka MrBeast), Mariale Marrero, Erika Costell, Katie Angel và nhiều ngôi sao Youtube nổi tiếng khác. Công ty là đại diện của 1.750 influencers (người có sức ảnh hưởng) với 400 triệu người theo dõi, đóng góp 3 tỷ lượt xem mỗi tháng cho YouTube. 

Yeah1 khi đó dự kiến sẽ đầu tư tối đa 20 triệu USD cho thương vụ này, bao gồm 12 triệu USD trả ngay khi hoàn tất và 8 triệu USD còn lại phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.

Với việc mua lại ScaleLab, Yeah1 kỳ vọng sẽ trở thành một trong những mạng đa kênh lớn nhất toàn cầu. Tuy nhiên, với những diễn biến tiêu cực sau sự cố vừa qua, tham vọng này khó có thể thành hiện thực. 

Yeah1 bắt đầu cung cấp dịch vụ giải trí kết hợp quảng cáo thông qua việc trở thành đối tác đa kênh (Multi Channel Network – MCN) của Youtube từ năm 2015 với tên gọi Yeah1 Network. Vai trò của công ty, có thể hiểu đơn giản, là trung gian kết nối người sáng tạo nội dung video và Youtube.

Đầu tháng 3, Youtube thông báo chấm dứt thoả thuận lưu trữ nội dung với Spring Me Pte. Ltd. – một doanh nghiệp có trụ sở tại Thái Lan do Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã chứng khoán: YEG) sở hữu tiếp 16,93% cổ phần, vì có hoạt động tuyển chọn kênh chưa phù hợp với quy trình của Youtube. Hai đơn vị liên quan đến công ty này là Yeah1 Network và ScaleLab cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Quang Minh