(NĐ&ĐS) - Cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ vừa xử phạt 45 triệu đồng và buộc phải tiêu hủy hơn 2 tấn dưa cải có chứa chất vàng ô tại một cơ sở ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Ngày 31/1, Cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ cho biết, đã tiến hành các bước xử lý đối với cơ sở sản xuất trên 2 tấn dưa cải có chứa chất vàng ô.

Trước đó, ngày 5/1, Đội Quản lý thị trường số 9 phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường và Công an TP Cần Thơ tiến hành kiểm tra lò dưa cải Cô Tân, của bà N.T.T. (thuộc phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ).

dưa cai
Vàng ô là chất màu tổng hợp, gây độc cho con người nên chỉ được phép sử dụng trong công nghiệp, cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Ảnh minh họa

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang chế biến 2.120 kg dưa cải có sử dụng 2 loại bột không rõ nguồn gốc, không nhãn mác màu cam và màu vàng với khối lượng 50 gram mỗi loại.

Sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu dưa cải trên để tiến hành kiểm nghiệm. Kết quả, toàn bộ số dưa cải trên đều có sử dụng chất Auramine O (còn gọi là vàng ô) với hàm lượng 1,1 mg/kg.

Được biết, chất Auramine O là chất màu tổng hợp, chỉ được phép sử dụng trong công nghiệp, cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Đội Quản lý thị trường số 9 đã chuyển hồ sơ cho Cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 45.000.000 đồng đối với cơ sở sản xuất dưa cải của bà N.T.T., với hành vi sử dụng hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ toàn bộ hoạt động 2 tháng đối với lò dưa cải này. Đồng thời, buộc tiêu hủy 2.120kg dưa cải và số hóa chất trên.

 

Hàn Trầm (T/h)