(NĐ&ĐS) - Tín hiệu không mấy khả quan từ thương chiến Mỹ - Trung khiến cho nhiều nhà đầu tư tin rằng giá vàng tháng 9 sẽ không hạ nhiệt.

Theo giá vàng hôm nay lúc mở cửa sáng 3/9, giá vàng miếng trong nước được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 42,20 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,55 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 150 ngàn ngàn đồng ở chiều mua vào so với cuối phiên cuối tuần trước.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 42,27 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,59 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 20 ngàn đồng chiều mua vào trong khi giảm 30 ngàn đồng chiều bán ra so với cuối giờ ngày 31/8.

vang2_20190903055627
Ảnh minh họa

Giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1525.30 - 1526.30 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng đầu tháng mới bất chấp đồng USD tăng vọt và mặt hàng kim loại quý đã tăng mạnh trong cả tháng 8 vừa qua.

Vàng tăng giá chủ yếu do sức cầu còn lớn trong bối cảnh bất ổn vẫn tiềm ẩn ở khắp nơi trên thế giới. Lượng vàng do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ tính từ đầu năm đến nay đã tăng khoảng 12%.

Trong tháng 8 vừa qua, giá vàng thế giới đã tăng hơn 100 USD mỗi ounce và ghi nhận mức cao mới trong 6 năm rưỡi qua: 1.550 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng đã tăng hơn 2 triệu đồng mỗi lượng và có lúc đã vượt mức 43 triệu đồng… 

Trong tháng 8, cả Mỹ và Trung Quốc đã phá bỏ thỏa thuận đình chiến và liên tục áp thuế quan lên hàng hóa của nhau. Đồng thời, giới đầu tư cũng tin rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất trong thời gian tới khi nền kinh tế Mỹ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ chiến tranh thương mại.

Giá vàng vẫn ở mức cao sau khi Mỹ và Trung Quốc bắt đầu áp đặt thuế mới lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau bắt đầu từ đầu tháng mới.

Chính quyền ông Donald Trump áp thuế 15% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá 125 tỷ USD, gồm loa thông minh, tai nghe hồng ngoại bluetooth và nhiều loại giày dép… từ hôm 1/9. Trong khi đó, Bắc Kinh bắt đầu áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với cả ngàn mặt hàng của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các phái đoàn Mỹ và Trung Quốc vẫn sẽ họp mặt để thảo luận về các vấn đề thương mại vào cuối tháng 9.

Trên thực tế, giá vàng gần đây có dấu hiệu chững lại do giới đầu tư nhận thấy tình hình kinh tế thế giới nói chung không có vẻ nghiêm trọng như trước đây. Vàng có thể trượt thấp hơn trong thời gian tới vì tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện trong tuần qua.

P.V