(NĐ&ĐS) - Giá vàng trong nước và thế giới ngày 5/9 tiếp tục giữ ở mức cao do những bất ổn chính trị trên thế giới.

Theo giá vàng hôm nay lúc mở cửa phiên giao dịch ngày 5/9, giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn đã tăng lên mức 42,60 - 42,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 200.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch trước đó. Chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua 350.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm này, tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 42,60 - 42,90 triệu đồng/lượng (mua vào và bán ra) tăng 50.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó. Giá mua đang thấp hơn giá bán ra 300.000 đồng/lượng.

vang8_20190905051722
Ảnh minh họa

Giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1551.20 - 1552.20 USD/ounce. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 tăng 6,30 USD/ounce ở mức 1561,80 USD/ounce.

Tin tức nhà lãnh đạo Hồng Kông rút khỏi việc xem xét một dự luật đề xuất cho phép dẫn độ công dân Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục để xét xử hình sự là vấn đề được thị trường quan tâm. Điều luật mới được đề xuất này của Hồng Kông là một trong những lý do khiến các cuộc biểu tình xảy ra ở Hồng Kông trong vài tháng qua. Vẫn còn quá sớm để biết quyết định này của nhà lãnh đạo Hồng Kông có đủ để dập tắt tình trạng bất ổn dân sự tại đây hay không nhưng có thể đây là tín hiệu tốt sau những cuộc biểu tình dai dẳng ở Hồng Kông.

Xung đột thương mại Trung Quốc-Mỹ vẫn là mối quan tâm hàng đầu của thị trường thế giới, nhất là khi tiếp tục có dấu hiệu leo thang trong những ngày gần đây. Thị trường tiền tệ biến động hiện nay, Brexit chao đảo và những lo ngại về việc tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại cũng đang khiến thị trường lo lắng.

Lãnh đạo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Christine Lagarde, cho biết hôm thứ Tư, Ngân hàng Trung ương châu Âu cần một chính sách tiền tệ hỗ trợ trong một khoảng thời gian do các mối đe dọa trên đường chân trời. Tuyên bố được đưa ra sau khi khu vực đồng Euro báo cáo doanh số bán lẻ trong tháng 7 đã giảm 0,6% so với tháng Sáu.

Nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái trong bối cảnh hỗn loạn Brexit. Quản lý thu mua dữ liệu của tháng 8, được phát hành hôm nay, yếu hơn so với tháng 7. Đồng bảng Anh tuần này đạt mức thấp hơn 30 năm so với đồng đô la Mỹ.

Tính từ đầu năm tới nay, giá vàng miếng trên thị trường thế giới tăng khoảng 250 USD/ounce, tương đương mức tăng gần 20%.

Vàng tăng giá bất chấp đồng USD của Mỹ vẫn ở mức cao, trong khi đồng NDT của Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong 11 năm so với USD, còn Euro và bảng Anh xuống giá kỷ lục.

Tại thị trường trong nước, sau 5 năm nằm im ở mức 36 triệu đồng/lượng, giá vàng đang dồn dập tăng. Tính từ đầu tháng 8 tới giờ, có những tuần giá vàng đã tăng tổng cộng gần 3 triệu đồng/lượng và hiện ở mức gần 43 triệu đồng/lượng (bán ra). 

P.V