(NĐ&ĐS) - Giá vàng trong nước có xu hướng tăng cùng chiều với thị trường vàng thế giới, nguyên nhân đến từ việc đồng USD suy yếu và thị trường chứng khoán chưa có tín hiệu lạc quan.

Theo giá vàng hôm nay lúc mở cửa phiên giao dịch sáng 10/4, giá vàng miếng tại Hà Nội được Tập đoàn DOJI công bố ở mức 36,45 - 36,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 20.000 đồng/lượng cả ở hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch chiều qua.

Trong khi đó, tại TP HCM, Công ty VBĐQ Sài Gòn giá vàng SJC hiện được giao dịch ở mức 36,41 - 36,56 triệu đồng/lượng, tăng 40.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch chiều qua.

vang1111-0642087
Giá vàng có xu hướng tăng trở lại từ ngày 8/4

Tính tới đầu giờ sáng 10/4, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.302 USD/ounce, tăng 2 USD so với đầu giờ sáng qua. Nguyên nhân là do đồng USD yếu và giới đầu tư thận trọng với chứng khoán Mỹ cũng như triển vọng kinh tế toàn cầu. Đồng USD giảm sau khi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cắt giảm dự báo tăng trưởng lần thứ 3 trong vòng 6 tháng. Theo đó, IMF vừa đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ còn 3,3%. IMF cũng cắt dự báo tăng trưởng của Mỹ năm 2019 xuống 2,3% và tăng trưởng khu vực đồng euro còn 1,3%.

Giới đầu tư cũng ồ ạt mua vàng sau khi có thông tin Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tăng mạnh lượng dự trữ vàng quốc gia trong mấy tháng qua. Với động thái này của Trung Quốc, giới đầu tư cho rằng lực mua bắt đáy sẽ tăng mạnh. Dự báo này còn được hỗ trợ bởi khả năng ngân hàng trung ương các nước khác trên thế giới cũng có cái nhìn tích cực đối với vàng. Đây là dấu hiệu cho một triển vọng dài hạn sáng sủa đối với mặt hàng kim loại quý.

P.V