Không khí náo nức của mùa Xuân đang đến gần. Ai ai cũng phấn khởi chuẩn bị đón Tết, đón Xuân. Niềm vui ấy càng được nhân lên bội phần trong những ngôi nhà Chữ thập đỏ được Hội Chữ thập đỏ bàn giao cho các hộ dân trong năm qua. Với họ, được đón Xuân trong ngôi nhà mới là niềm hạnh phúc vô bờ.

Những trận lũ kinh hoàng xảy ra trên địa bàn tỉnh Lai Châu (tháng 6/2018) gây thiệt hại nặng nề tại huyện Sìn Hồ, Tân Uyên, Than Uyên, Tam Đường… đã làm hơn 100 người chết, nhiều hộ gia đình bị sạt lở mất nhà, tài sản bị lũ cuốn trôi. Sau lũ, được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, đặc biệt là Hội CTĐ Việt Nam, những ngôi nhà mới được dựng lên, cuộc sống nơi đây bắt đầu hồi sinh. Anh Sùng A Thanh (xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) cho biết: “Nhà của bà con chúng tôi ở bản cũ đều bị đất đá vùi lấp hết rồi, tài sản bao nhiêu năm tích cóp giờ đã trắng tay. Được Hội CTĐ và các nhà hảo tâm hỗ trợ, tôi đã dựng lại được căn nhà mới. Nơi ở mới bảo đảm an toàn, tôi không còn lo lắng mỗi khi trời mưa lớn nữa”.

IMG_7551
 Sau lũ, được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, đặc biệt là Hội CTĐ Việt Nam, những ngôi nhà mới được dựng lên.

Dù còn rất nhiều khó khăn cũng như chưa quen hẳn với nơi ở mới nhưng anh Hạ (A Pè, xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ) chia sẻ: Đang quen ở bản cũ nên đến đây nhiều lúc vẫn nhớ nhà. Tuy vậy, tất cả bà con đều tập trung ở đây, lại được đảm bảo an toàn hơn khi vào mùa mưa lũ nên chúng tôi cũng yên tâm hơn. Bà con vô cùng biết ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Hội CTĐ đã giúp đỡ kịp thời khi chúng tôi bị mất hết nhà cửa. Được Hội CTĐ và các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền làm nhà mới ở điểm bản mới, chúng tôi đã có chỗ ở ổn định. Chúng tôi hy vọng năm mới Kỷ Hợi 2019 sẽ là một năm mưa thuận, gió hoà để người dân tăng gia trồng trọt, chăn nuôi để có cuộc sống ổn định nơi bản mới.

Là một trong hàng nghìn hộ dân được nhận nhà CTĐ, chị Nguyễn Thị Oanh (thôn Cổ Hoàng, xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, TP.Hà Nội) xúc động chia sẻ: “Nhà tôi chỉ có hai mẹ con, chồng tôi mắc bệnh ung thư và đã mất từ năm 2007, công việc chính của tôi là làm dọn dẹp vệ sinh với mức lương thấp. Cuộc sống của hai mẹ con rất khó khăn. Nhà thì dột nát nhưng cũng chưa biết bao giờ mới xây được. Nhờ Chi hội CTĐ đã hỗ trợ mẹ con tôi 40 triệu đồng, rồi từ đó bà con họ hàng, chính quyền địa phương hỗ trợ thêm nên tôi đã xây được ngôi nhà trị giá 82 triệu đồng. Hôm nay, tôi cứ ngỡ như đang trong giấc mơ vậy, bởi chỉ có trong mơ tôi mới thấy mẹ con tôi được sống trong ngôi nhà khang trang ấm cúng thế này”.

nha-chu-thap-do
Hội CTĐ trao tiền hỗ trợ người dân Sìn Hồ, Lai Châu xây dựng lại nhà sau lũ.

Những ngày cuối năm, chúng tôi đến gia đình bà Đinh Thị Ký, 76 tuổi (thôn Tân Phú, xã Tân Lập, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh), người vừa mới được nhận ngôi nhà CTĐ. Đã ở cái tuổi “gần đất xa trời”, thế nhưng đây là lần đầu tiên bà được sống trong một ngôi nhà kiên cố, khang trang đến vậy. Và có lẽ đây là mùa xuân đáng nhớ nhất đối với bà khi được đón Tết trong ngôi nhà ấm áp nghĩa tình của Hội CTĐ huyện trao tặng. Trong ngôi nhà vẫn còn vương mùi sơn, bà cho biết, chồng bà bỏ đi từ khi đứa con gái còn rất nhỏ. Bà phải một mình nuôi mẹ già và con. Ngôi nhà cũ của mẹ con bà ở trước đây được người Hoa để lại, sau nhiều năm đã xuống cấp trầm trọng. Mỗi lần mưa gió, bà phải chạy qua nhà hàng xóm để trú nhờ. Hoàn cảnh khó khăn khiến bà không có khả năng sửa chữa ngôi nhà. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của bà, năm 2018, thông qua Hội CTĐ huyện Đầm Hà, gia đình bà được hỗ trợ 65 triệu đồng xây dựng nhà mới.

Bà Ký chia sẻ: “Trước đây, nằm mơ tôi cũng không bao giờ nghĩ có ngày được sống trong ngôi nhà vững chắc, sạch sẽ như thế này. Nếu không có sự giúp đỡ của các cấp, ngành không biết đến bao giờ tôi mới có nhà mới để ở. Ước mơ về già của tôi đã toại nguyện. Nhà mới kiên cố như thế này không lo mưa gió nữa. Đón mùa xuân năm nay sẽ là xuân hạnh phúc nhất của cuộc đời tôi”.

Nụ cười xen lẫn những giọt nước mắt cảm động, lời nói chẳng đủ để bày tỏ hết lòng biết ơn của bà đối với các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể đã giúp đỡ bà xây dựng ngôi nhà tình nghĩa, trong đó đặc biệt là sự giúp đỡ của Hội CTĐ và nhà hảo tâm.

Nhằm thiết thực giúp các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hà Giang, đã từng tham gia chiến đấu tại Mặt trận Vị Xuyên từ năm 1979 - 1989 ổn định cuộc sống. Gia đình nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Hội CTĐ Việt Nam đã tổ chức vận động các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm quyên góp, ủng hộ xây dựng nhà CTĐ tặng các cựu chiến binh. Theo đó, 80 hộ cựu chiến binh tham gia chiến đấu tại Mặt trận Vị Xuyên có nhu cầu làm nhà ở, trong đó Vị Xuyên có 58 hộ, TP.Hà Giang có 22 hộ.

Khanh thanh nha
Khánh thành nhà CTĐ cho cựu chiến binh ở H.Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. 

Ông Nguyễn Văn Thành (tổ 9, thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên) đã từng tham gia chiến đấu trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc (1979 - 1989), hiện nay đang sinh sống trên địa bàn huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang được hỗ trợ xây dựng nhà CTĐ vui mừng chia sẻ: “Gia đình tôi xin cảm ơn gia đình nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Hội CTĐ, các nhà hảo tâm đã đem đến cơ hội mới, sức sống mới cho gia đình chúng tôi. Có được căn nhà kiên cố, chúng tôi rất vui mừng, không còn phải lo lắng khi mưa bão hay mùa đông rét mướt. Tết năm nay gia đình tôi được đón Tết trong căn nhà mà gia đình chúng tôi mơ ước từ lâu. Đây là điều vô cùng hạnh phúc”.

Bà Nguyễn Thu Ba, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Hà Giang, cho biết: Đối với chương trình làm nhà cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, đã từng chiến đấu trên mặt trận biên giới phía Bắc, do Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động, hỗ trợ thông qua T.Ư Hội CTĐ Việt Nam. Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của T.Ư Hội CTĐ Việt Nam, Tỉnh hội Hà Giang đã tiến hành họp phối hợp với UBND TP.Hà Giang, UBND huyện Vị Xuyên cùng cấp ủy chính quyền địa phương lựa chọn đối tượng là các cựu chiến binh, trực tiếp tham gia chiến đấu và có hoàn cảnh thực sự khó khăn về nhà ở, nhà dột nát cần được hỗ trợ. Qua đó, báo cáo với Tỉnh ủy để cấp vốn đối ứng hỗ trợ cho các gia đình này ngoài mức hỗ trợ của chương trình là 50 triệu đồng/hộ, thì UBND tỉnh Hà Giang cấp vốn đối ứng 10 triệu đồng/hộ. Bên cạnh đó, kêu gọi các cấp, các ngành hỗ trợ người dân về ngày công để vận chuyển nguyên vật liệu và ngày công xây nhà... Đến nay, 80 căn nhà đã hoàn thành, Tết này các hộ gia đình cựu chiến binh được đón cái Tết đầm ấm trong ngôi nhà mới.

Một mùa xuân mới lại về, dù còn đó những khó khăn, nhưng đất trời sẽ không phụ công người trồng lúa, ngô, cây trái sẽ xanh hơn. Nhờ sự đùm bọc, sẻ chia của cộng đồng, hàng nghìn ngôi nhà CTĐ được trao tặng đã mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc, để Tết này, những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng một niềm vui trọn vẹn trong ngôi nhà mơ ước.

Trúc Ly