(NĐ&ĐS) - Ngày 14/3, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2019.

IMG-9674
Trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam".

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Sỹ Trường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội cho biết: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” là một phong trào thi đua lớn của Hội mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Phong trào đã được các cấp Hội trên địa bàn thành phố triển khai sớm, đồng bộ, quyết liệt và kịp thời. Phong trào đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Thành ủy - UBND - HĐND Thành phố; sự phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa thành phố; sự hưởng ứng, ủng hộ từ các doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm…

Bên cạnh đó, phải đảm bảo việc giao chỉ tiêu suất quà Tết phải phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế- xã hội của địa phương; chọn lựa đúng đối tượng nhận quà tránh sự chồng chéo; mở rộng, đa dạng hóa các hình thức tặng quà cũng như đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về ý nghĩa của phong trào. Qua đó, ngày càng phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ làm công tác Chữ thập đỏ trong việc góp phần thực hiện đảm bảo an sinh xã hội trong cộng đồng”.

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã thực sự trở thành nét đẹp trong đời sống xã hội và là hoạt động truyền thống của các cấp Hội Chữ thập đỏ trong toàn thành phố những ngày đầu xuân. Năm 2019, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai phong trào với mục tiêu không để gia đình nghèo nào không có tết, không có gia đình nào bị bỏ lại phía sau. Trên tinh thần đó, Hội Chữ thập đỏ từ thành phố đến các cấp Hội đã chủ động triển khai hoạt động đạt kết quả cao. Nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa được tổ chức như trao tặng quà tết, trao tặng nhà Chữ thập đỏ, xây điểm trường, tặng bò, tặng sổ tiết kiệm, tặng xe đạp… cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn Thủ đô và một số tỉnh thành lân cận. Theo đó, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, các cấp Hội Chữ thập đỏ toàn hành phố đã trao tặng 143.323 suất quà Tết cùng nhiều hoạt động như tặng Nhà Chữ thập đỏ, sổ tiết kiệm, cho vay vốn, tặng xe đạp, thẻ bảo hiểm.... tổng trị giá đạt trên 88,5 tỷ đồng vượt 118,26% so với năm 2018.

Ghi nhận những tập thể có nhiều đóng góp trong phong trào, ban tổ chức đã trao tặng Bằng khen của UBND Thành phố cho 4 đơn vị là Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Thăng Long, Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Bảo tín Minh Châu, Công ty TNHH Minh Tiến; Tặng Giấy khen Hội Chữ thập đỏ thành phố cho 46 tập thể.

Trước đó, ngày 13/3 Hội Chữ thập đỏ thành phố đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Hội Chữ thập đỏ năm 2019 cho 584 cán bộ xã, phường, thị trấn cùng đội ngũ cán bộ chuyên trách cấp quận, huyện, thị xã. Đây là chương trình tập huấn có quy mô lớn nhất, số lượng đông nhất với gần 700 đại biểu tham dự do Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức, với mong muốn thông qua lớp tập huấn sẽ thống nhất trong toàn Hội về nhận thức, quan điểm trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ từ thành phố tới cơ sở.

IMG-9673
Học viên thảo luận tại lớp tập huấn. 

Tại lớp tập huấn các đại biểu sẽ được ông Nguyễn Sỹ Trường - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Xuân Quý, Chánh Văn phòng Tổ chức - TĐKT Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội; TS Mỹ học Thế Hùng; TS Ngô Mạnh Quân - Trưởng khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư… trao đổi về tổng quan công tác Hội trong thời kỳ hiện nay; các văn bản, Nghị quyết, Chỉ thị mới nhất liên quan đến công tác Hội; triển khai Tháng Nhân đạo; tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện, đăng ký hiến tặng mô tạng nhân đạo; Kỹ năng giao tiếp và vận động nguồn lực cho đội ngũ cán bộ Hội Chữ thập đỏ… Với cách thức trao đổi trực tiếp, tương tác giữa báo cáo viên và học viên thu hút sự tham gia của các học viên. Đây cũng là dịp để đội ngũ cán bộ làm công tác Chữ thập đỏ tại các phường, xã, thị trấn có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động. Thống nhất trong toàn Hội về nhận thức, quan điểm trong hoạt động Chữ thập đỏ đưa giá trị hoạt động Hội ngày càng đạt kết quả cao.

Hồng Loan