(NĐ&ĐS) - Chiều ngày 25/1, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức lễ chia tay Trưởng đại diện Chữ thập đỏ Mỹ tại Việt Nam và đón Đại diện mới.

Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Al Panico - Trưởng đại diện Chữ thập đỏ Mỹ tại Việt Nam; ông Ricado Caivano tân Trưởng đại diện Chữ thập đỏ Mỹ tại Việt Nam; cùng đại diện Ủy ban CTĐ quốc tế, đại diện các Hội quốc gia Đức, Thuỵ Sỹ và đại diện các ban, đơn vị của T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

img-5292-bb-baaachfXvk
Toàn cảnh buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: ông Al Panico - Trưởng đại diện Chữ thập đỏ Mỹ tại Việt Nam tiếp nhận nhiệm vụ làm trưởng đại diện Văn phòng Chữ thập đỏ Mỹ tại Việt Nam từ tháng 8/2018 tới nay. Mặc dù thời gian công tác tại Việt Nam không dài nhưng vào một thời điểm vô cùng quan trọng đối với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, khi Hội đứng trước nhiều thách thức trong duy trì cơ cấu tổ chức Hội và những khó khăn về tài chính trong xu thế viện trợ quốc tế bị cắt giảm, chủ trương của Nhà nước hướng tới xoá bỏ bao cấp cho các tổ chức Hội, yêu cầu các tổ chức như Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phải xây dựng phương án tự chủ về tài chính. Ngoài việc chỉ đạo và hỗ trợ các hoạt động trong khuôn khổ dự án hợp tác đang được triển khai, ông Al Panico đã sát cánh cùng lãnh đạo Hội tìm kiếm các cơ hội mở rộng hoạt động hợp tác, đặc biệt là các hoạt động nâng cao năng lực cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhằm đáp ứng những yếu cầu trong tình hình mới.

Ông Al Panico đã chia sẻ với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhiều khoảnh khắc khó khăn, cả sức ép từ các dự án hợp tác, cũng như niềm vui vì đã mở ra được những tiềm năng mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Hội quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực cấp cứu thương mại.

img-5262-bb-baaad15L02
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao Kỷ niệm chương và Bằng khen cho ông Al Panico.

Thay mặt cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, bà Nguyễn Thị Xuân Thu trân trọng gửi tới ông Al Panico lời cảm ơn chân thành vì những tâm huyết dành cho Việt Nam và cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam rất mong muốn được đón ông quay trở lại Việt Nam trong một ngày gần nhất.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu cũng chúc mừng và chào đón ông Ricado Caivano trên cương vị mới, rất mong ông sẽ tiếp tục cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện những tâm huyết của ông Al Panico dành cho Việt Nam.

Cảm ơn tình cảm tốt đẹp của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam dành tặng, ông Al Panico chia sẻ: Nếu không có Chữ thập đỏ thì sẽ không có sự kết nối những con người với nhau. Những sản phẩm hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ Mỹ đối với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam như hoạt động đánh giá năng lực, hỗ trợ về cộng đồng… là sự mong muốn của Hội quốc gia.

Nhân dịp này, ông Al Panico cũng ghi nhận và cảm ơn đồng nghiệp ở Hội Chữ thập đỏ Mỹ tại Việt Nam đã hỗ trợ ông trong thời gian làm việc tại Việt Nam. Đồng thời, ông Al Panico cũng cam kết Hội Chữ thập đỏ Mỹ vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đến khi Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trở thành một Hội quốc gia vững mạnh.

img-5317-bb-baaadPoytt
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu tặng hoa cho ông Ricado Caivano - tân Trưởng đại diện Chữ thập đỏ Mỹ tại Việt Nam.

Ông Ricado Caivano - tân Trưởng đại diện Chữ thập đỏ Mỹ tại Việt Nam rất cảm ơn vì sự chào mừng của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày hôm nay. Ông Ricado Caivano cho hay: "Thực tế 3 năm trước tôi đã có dịp đến Việt Nam và luôn mong muốn một ngày gần nhất được quay trở lại Việt Nam, hôm nay mong muốn đó đã thành hiện thực. Trở lại Việt Nam lần này, tôi sẽ tiếp tục những công việc mà anh Al Panico đã thực hiện như những chương trình dự án đang triển khai cũng như tìm kiếm những nguồn hỗ trợ mới, những khả năng hợp tác mới".

img-5325-bb-baaabNJme9
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Hội Chữ thập đỏ Mỹ là một trong những Hội quốc gia có lịch sử hoạt động tại Việt Nam lâu đời nhất, từ giai đoạn chiến tranh, chủ yếu tập trung ở miền Nam Việt Nam. Năm 1999, Hội Chữ thập đỏ Mỹ bắt đầu triển khai các dự án tài trợ thông qua Hiệp Hội Chữ thập đỏ và TLLĐ quốc tế tại Việt Nam. Năm 2003, Hội Chữ thập đỏ Mỹ hoàn tất thủ tục đăng ký hoạt động với tư cách một tổ chức phi chính phủ độc lập, cử đại diện chính thức thường trú tại Việt Nam.

Trải qua 20 năm hoạt động tại Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Mỹ đã hợp tác triển khai nhiều dự án thuộc lĩnh vực y tế công cộng; chăm sóc sức khoẻ dựa vào cộng đồng; cứu trợ khẩn cấp và phục hồi sau thiên tai; giảm thiểu rủi ro thảm hoạ; quản lý rủi ro thảm hoạ dựa vào cộng đồng; hướng tới xây dựng các cộng đồng có khả năng chống chịu và phục hồi tốt trước thiên tai; nâng cao năng lực và phát triển tổ chức Hội.

Hồng Loan