(NĐ&ĐS) - Bộ GD&ĐT có văn bản gửi NXB Giáo dục Việt Nam yêu cầu tạm thời chưa tăng giá bán sách giáo khoa trong năm học 2019-2020. Phía nhà xuất bản cũng cho biết sẽ giữ nguyên giá sách giáo khoa trong năm học tới.

Ngày 6/3, Bộ GD&ĐT có văn bản gửi nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) yêu cầu tạm thời chưa tăng giá bán sách giáo khoa trong năm học 2019-2020. Cùng ngày, NXB GDVN cũng thông tin cho biết sẽ giữ nguyên giá sách giáo khoa trong năm học tới.

Nội dung được khẳng định tại văn bản này là giá sách giáo khoa năm học 2019-2020 sẽ không tăng mà vẫn được giữ nguyên như những năm học trước. NXB GDVN cho biết: Từ năm 2011 đến nay, giá sách giáo khoa vẫn được giữ ổn định và ở mức thấp so với chi phí, giá thành xuất bản và so với giá bán các sách khác.

Trong khi đó, các khoản chi phí xuất bản sách giáo khoa đều biến động, tăng cao. Để bù đắp việc giá bán sách giáo khoa dưới giá thành, NXB GDVN đã tiết giảm chi phí (chi phí vận chuyển, kho bãi...), song do các yếu tố giá cả đầu vào tăng nên chưa đủ bù đắp. 

khong tang gia sach giao khoa nam hoc 2019 2020
Bộ GD&ĐT yêu cầu NXB GDVN tạm thời chưa điều chỉnh tăng giá sách giáo khoa hiện hành. (Ảnh minh họa - Internet).

Hiện nay, NXB GDVN đã chuẩn bị kế hoạch phát hành 108 triệu bản sách giáo khoa để phục vụ học sinh trước ngày khai giảng năm học 2019-2020. Danh mục sách giáo khoa của từng lớp được in trên bìa 4 của mỗi cuốn sách để phụ huynh và học sinh có thể căn cứ vào đó chọn mua đúng tên, số lượng sách giáo khoa theo danh mục quy định.

Theo kế hoạch, từ tháng 4/2019, sách giáo khoa bắt đầu được chuyển về các địa phương trên toàn quốc để phục vụ năm học mới. NXB GDVN tiếp tục xây dựng và tổ chức hệ thống cửa hàng bảo đảm luôn có đủ sách giáo khoa tại tất cả các tỉnh, thành phố.

Bảng giá sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 sẽ được niêm yết công khai tại các cửa hàng sách của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, các công ty sách - thiết bị trường học trên cả nước và trên webiste của NXB GDVN tại địa chỉ: www.nxbgd.vn.

Thủy Tiên