(NĐ&ĐS) - Vụ thí sinh trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Thông tin đã bị trả về “vì lao phổi” năm 2018, Bộ Quốc phòng đã tiến hành kỷ luật 33 cán bộ.

Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban thư ký Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng chia sẻ với báo chí ngày 14/3, sự việc của thí sinh Quang Quốc Việt (SN 2000, trú tại bản Mường Phú, xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An) xảy ra là một điều đáng tiếc.

Trước đó em thí sinh này đã trúng tuyển vào Trường sĩ quan Thông tin và đủ điều kiện nhập học. Tuy nhiên, sau khi vào nhập học, tháng 7/2018 Việt đã bị nhà trường trả về với lý do bệnh lao phổi.

Sau đó, Việt kiểm tra lại sức khỏe tại Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (TP HCM). Tại đây các bác sỹ quân đội xác định Việt không hề bị hô hấp, “lao phổi” nhưng không đạt tiêu chuẩn về cân nặng và chiều cao.

Tiêu chuẩn trên được đối chiếu theo quy định hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong quân đội. Theo đó, thí sinh là người dân tộc thiểu số dự tuyển vào đào tạo đại học quân sự phải có chiều cao từ 162 cm trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên. Như vậy, thí sinh Quang Quốc Việt thiếu 2 cm chiều cao so với tiêu chuẩn.

Liên quan đến kết quả, kết luận về sức khỏe của thí sinh Quang Quốc Việt chưa thống nhất giữa các nơi, Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của các tập thể, cá nhân ở cơ sở địa phương vi phạm công tác sơ tuyển, tùy theo mức độ để xem xét hình thức kỷ luật nghiêm túc.

Chiều ngày 14/3, thông tin tới báo chí, lãnh đạo Cục Nhà trường cho biết, có 13 đồng chí bị kiểm điểm và 20 đồng chí bị khiển trách.

Được biết, sau khi bị trường Sĩ quan Thông tin trả về, thí sinh Quang Quốc Việt được trường Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp nhận. Bên cạnh đó, nhà trường cũng nhận hỗ trợ toàn bộ phần học phí chênh lệch cho thí sinh Quang Quốc Việt.

Thủy Tiên