(NĐ&ĐS) - Hơn 40 tác phẩm được lựa chọn trong bộ sưu tập của bảo tàng về đề tài mùa xuân sẽ được giới thiệu tới người dân Thủ đô tại triển lãm “Những nẻo đường mùa xuân".

Chào mừng kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2019) và Mừng Xuân Kỷ Hợi, sáng nay (30/1) Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trân trọng giới thiệu triển lãm “Những nẻo đường mùa xuân”.

Triển lãm giới thiệu hơn 40 tác phẩm được lựa chọn trong sưu tập của bảo tàng về đề tài mùa xuân, đưa người xem tới nhiều vùng miền tổ quốc: từ vẻ đẹp mộc mạc của những cành mai, cây đào Tô Hiệu, cành lên lộc non… núi rừng phía Bắc, đến sắc xuân lung linh, rộn ràng nơi phố phường như: Hà Nội đón xuân, Hoa đào Nhật Tân, Chợ hoa…; rồi rộng mở ra phía biển với “Xuân Bảo Ninh” và hòa cùng không khí tươi vui của Tây nguyên với “Đi dự hội”, “Hội đâm trâu”. Cảnh vật và con người trong sắc xuân phơi phới, giản dị và giàu tình yêu thương như: “Cấy xuân”, “Tết giải phóng”, “Đón giao thừa”, “Tình bạn mùa xuân”… Bên cạnh đó hình ảnh những người chiến sĩ được ghi lại chân thực và gần gũi qua các tác phẩm “Anh nuôi chuẩn bị Tết”, “Trực chiến ngày xuân”,Bộ đội chúc Tết đồng bào”… Và đặc biệt là hình ảnh lãnh tụ Hồ Chí Minh ung dung, bình dị trên lưng ngựa giữa sắc xuân rực rỡ trong tác phẩm “Việt Bắc mùa xuân” mang lại cho người xem nhiều cảm xúc.

IMG_0450
Tác phẩm "Việt Bắc mùa xuân".

Người nghệ sĩ ghi lại sự vận động phát triển không ngừng nghỉ của cuộc sống, của mùa xuân qua nhiều khoảng thời gian khác nhau, bằng bút pháp hiện thực và ngôn ngữ tạo hình phong phú, đa dạng. Nhiều họa sĩ nổi tiếng  như: Trần Văn Cẩn, Lê Quốc Lộc, Nguyễn Tiến Chung, Phan Kế An, Tạ Thúc Bình, Nguyễn Thụ, Trần Lưu Hậu, Lê Lam, Lê Kim Mỹ, Đỗ Thị Ninh, Phạm Ngọc Doanh, Vũ Đình Tuấn… thuộc nhiều thế hệ khác nhau, có cái nhìn và cách diễn tả riêng về mùa xuân, nhưng lại có điểm tương đồng chính là tình cảm dành cho mùa xuân đất nước.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 30/1 – 20/2 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

HH