(NĐ&ĐS) - Đã trở thành truyền thống lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty TP Phan Thiết diễn ra hàng năm vào mùng 2 Tết. Năm nay, lễ hội trên dòng sông Cà Ty tiếp tục chào đón 250 vận động viên tham dự.

Chiều ngày 6/2, tức ngày mùng 2 Tết, Thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã tổ chức lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty, thu hút hàng nghìn người đến xem và cổ vũ. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống của cư dân vùng biển Phan Thiết vào mỗi độ xuân về.

img-1667
Lễ hội đua thuyền truyền thống tạo không khí vui tươi trong dịp đầu xuân. Ảnh: CA TPHCM

Với sự tham gia của 9 phường, cùng hơn 250 vận động viên, đây là những cư dân địa phương chuyên nghề đi biển của TP Phan Thiết, tranh tài ở các nội dung cự ly đua thuyền nam đồng hàng 500m, cự ly đua thuyền nam quay vòng 1700m, quẩy thúng đơn và bơi thúng đôi.

Sau hơn 2 giờ tranh tài quyết liệt và sôi nổi trước sự cổ vũ của hàng ngàn khán giả và khách du lịch dọc hai bên bờ sông Cà Ty, kết quả nội dung 500m đồng hàng giải nhất phường Phú Tài, nhì và ba thuộc về phường Đức Long và Lạc Đạo. Nội dung 1700m quay vòng giải nhất thuộc về phường Đức Long, thứ nhì phường Lạc Đạo và thứ ba phường Đức Nghĩa.

Bên cạnh sự dày công tập luyện của các vận động viên, một trong những yếu tố tạo nên sự thành công trong giải thi đấu là sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Trong cái nắng đầu xuân, nhiều tầng lớp nhân dân địa phương cũng như du khách đã đến xem và cổ vũ tạo nên một không khí rộn ràng, nhộn nhịp mang đậm sắc xuân.

img-1672
Hàng ngàn người dân đứng dọc bên bờ sông để cổ vũ nhiệt tình. Ảnh: CA TPHCM

Duy trì từ lâu đời, lễ hội đua thuyền truyền thống được chính quyền địa phương và ngư dân xứ biển Phan Thiết tổ chức đáo lệ hằng năm vào đúng ngày mùng 2 Tết với ý nghĩa cầu mong cho sức khỏe dẻo dai, năm mới đi biển thuận buồm xuôi gió, tôm cá đầy khoang. Lễ hội còn tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân và khách du lịch trong những ngày đầu xuân.

Long Đỗ