(NĐ&ĐS) – Xã Kỳ Hà nằm ở vùng bãi ngang ven biển, cách trung tâm Thị xã Kỳ Anh khoảng 8 km về phía Đông. Kỳ Hà được thành lập từ năm 1977 với tổng diện tích đất tự nhiên 1047.8ha, hiện có 1678 hộ và 6677 nhân khẩu, được chia làm 5 thôn.

FB_IMG_1557236581539
Người dân và chính quyền Kỳ Hà đã đồng lòng chung tay xây dựng nông thôn mới.

Nhân dân nơi đây rất cần cù chịu khó lao động, nghề nghiệp chủ yếu dựa vào sản xuất muối, sản xuất nông nghiệp, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, xuất khẩu lao động và các ngành nghề dịch vụ khác.

Để thoát khỏi đói nghèo, giúp cho quê hương giàu đẹp và bền vững thì người dân và chính quyền Kỳ Hà đã đồng lòng chung tay xây dựng nông thôn mới, luôn luôn đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu.

Đến nay, xã Kỳ Hà tiếp tục duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng 20/20 tiêu chí đã đạt được. Từng bước xây dựng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn, hạ tầng xã hội, kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Phát triển nông thôn theo quy hoạch, gắn nông nghiệp với phát triển, dịch vụ-thương mại. Hạ tầng kinh tế, xã hội từng bước hiện đại, bản sắc văn hoá được bảo tồn, dân trí được nâng cao.

FB_IMG_1557236367919

Môi trường sinh thái xanh-sạch-đẹp, chất lượng hệ thống chính trị được nâng cao; cán bộ sát dân, gần dân, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của nhân dân. Mọi công việc đều được chính quyền đem ra bàn bạc rộng rãi và dân chủ, làm nông thôn mới phải lấy dân làm gốc và trung tâm.

Xã xác định, để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thì phải tăng thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 40 triệu đồng/người/năm. Cùng với việc tăng thu nhập thì hàng năm giảm 1% tỉ lệ hộ nghèo, đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 4%.

Duy trì tỷ lệ dân tham gia BHYT thường xuyên đạt trên 95%. Đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường, hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường.

FB_IMG_1557236560426
Người dân nơi đây thu nhập phần lớn từ nghề làm muối.

 

Đại diện lãnh đạo xã cũng cho biết, giá muối trên thị trường có nhiều bấp bênh nên ảnh hưởng không nhỏ tới thu nhập và cuộc sống của bà con diêm dân nơi đây, bà con rất mong nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ nghề làm muối hơn nữa, đặc biệt là trợ giá muối để bà con an tâm ổn định sản xuất muối.

Hiện tại, Kỳ Hà đang cố gắng hoàn thành mọi tiêu chí xây dựng NTM, để nâng cao hơn nữa kết quả đã đạt được thì nhân dân, đảng bộ và chính quyền nơi đây rất cần sự quan tâm giúp đỡ của các cấp các ngành.

Bảo Hoàng